ประมงพื้นบ้านหยุดออกเรือหลังอุตุฯแจ้งเตือนฝนตกและมีคลื่น

      วันนี้ ที่ 6 มิถุนายน 2562 เรือประมงพื้นบ้านในชุมชนบ้านเก้าเส้ง เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา เกือบ 20 ลำ ต่างพากันหยุดออกเรือทำการประมง หลังมีการแจ้งเตือนจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกว่า มรสุมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ฝั่งตะวันออก  บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร  บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

                                                                                                                                          

    ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านไม่กล้านำเรือออกทำการประมง ถึงแม้ว่าบริเวณชายฝั่งสภาพคลื่นลมสงบ ต้องหยุดทำการประมง เนื่องจากหากออกไปทำการประมงกลางทะเลเกิดมีฝนตกบริเวณที่ทำการประมงจะมีคลื่นลมแรง ก็ต้องรีบนำเรือกลับเข้าฝั่ง หวั่นถูกคลื่นซัดเรืออาจจมได้ และมีชาวประมงพื้นบ้านบางคนจำเป็นต้องเสี่ยงนำเรือออกไปวางอวนจับปูเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว ห่างจากฝั่งประมาณ 3 – 4 ไมล์ เนื่องจากช่วงนี้ปูม้าราคาดี กก.ละ 280 -300 บาท 


          ในขณะเดียวกัน ชาวประมงพื้นบ้านที่หยุดออกเรือก็ใช้เวลาว่าง ทำการทำความสะอาดเรือทาสีเรือและตรวจเช็คเครื่องยนต์เรือ เพื่อเตรียมพร้อมออกเรือในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาระบุ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก 2 วัน คือวันที่ 5-6 มิถุนายน 2562  ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกจังหวัดสงขลา รายงานสภาพอากาศวันนี้ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ฝั่งตะวันออก  บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร  บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

     นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นางนภาลัย ชูศรีติดตามข่าวอื่นๆ