พล.ต.อ.ดร.วิระชัย สั่งลงดาบ 13 ดารา เซ่นพิษอาหารเสริมเมจิกสกิน(คลิป)

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะควบคุมกำกับดูแล คณะพนักงานสอบสวนคดีผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่ได้คุณภาพของ บริษัทเมจิกสกิน พร้อมด้วยเภสัชกรประพนธ์อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา หรืออย. แถลงผลการดำเนินคดีตามกฎหมายกับดาราเน็ตไอดอลที่รีวิวสินค้าผิดกฎหมายในเครือเมจิกสกิน ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แจ้งผลการตรวจสอบสารในผลิตภัณฑ์ และพนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบข้อมูลในรอบด้านแล้ว สามารถแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ. ศ. 2558 คือ ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางใช้ข้อความที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง จำนวน 10 ราย รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 29-38/2562 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จนั้น มีจำนวน 3 ราย รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 55-57/2562 มาตรา 40 โทษตามมาตรา 70 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 


พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ดารา-เน็ตไอดอลทั้งหมด จะแบ่งมารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน ในวันที่ 11-13 มิถุนายนนี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมย้ำว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในคดีเมจิกสกินอย่างรอบด้าน เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง ลดการหลอกลวงและนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจำหน่าย ส่งผลเสียต่อผู้บริโภค เพราะการผลิตสินค้าใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะอาหารเสริมต้องผ่านการรับรองและขึ้นทะเบียนจากอย. อย่างถูกต้องเท่านั้น สำหรับดารา-เน็ตไอดอล ในการรีวิวสินค้าจะต้องตรวจสอบเช่นกัน ถือเป็นการร่วมรับผิดชอบต่อสังคม และให้ประชาชนมีความปลอดภัย

 

 

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย สั่งลงดาบ 13 ดารา เซ่นพิษอาหารเสริมเมจิกสกิน

 

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กล่าวว่า ทางตำรวจได้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารบริษัทเมจิกสกินแล้ว ซึ่งปัจจุบันกำลังประสานทำงานร่วมกับปปง. เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์ มาชดใช้ให้กับผู้เสียหาย เบื้องต้น มีการยึดทรัพย์แล้วมูลค่า 19 ล้านบาท จึงอยากขอให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายนำข้อมูล มาชี้แจงกับปปง. เพื่อขอรับเงินคืน ส่วนดารา-เน็ตไอดอล ที่ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 13 คนนั้น จะมีการทยอยเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สำหรับคดีนี้มีดารา นักแสดง และ เน็ตไอดอล ที่เข้าข่ายความผิดจำนวน 54 ราย มี 24 ราย ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาความผิดว่าเข้าข่ายความผิดใด และ สุดท้ายอีก 17 ราย ที่เจ้าหน้าที่ อย. และ ตำรวจได้ดำเนินการคดีและเปรียบเทียบปรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในคดีเมจิกสกิน อย่างรอบด้าน เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง ลดการหลอกลวงและนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจำหน่าย ส่งผลเสียต่อผู้บริโภค เพราะการผลิตสินค้าใด ๆ ก็ตาม โดยเฉพาะอาหารเสริม ต้องผ่านกระบวนการรับรองและขึ้นทะเบียนจาก อย. อย่างถูกต้องเท่านั้น สำหรับดารา-เน็ตไอดอล ในการรีวิวสินค้าจะต้องตรวจสอบเช่นกัน ถือเป็นการร่วมรับผิดชอบต่อสังคม และให้ประชาชนมีความปลอดภัย

 

 

ด้านเภสัชกร ประพันธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า ขณะนี้ยังมีดารา นักแสดง และ เน็ตไอดอล อีก 24 ราย ที่เข้าข่ายความผิด ตามพรบ.อาหาร พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 เนื่องจากเป็นการโฆษณาที่เกินจริงทำให้เกิดความเข้าใจผิด อ้างสรรพคุณที่เป็นเท็จ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดและเตรียมแจ้งความร้องทุกข์ต่อไป โดยที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ฝากถึงประชาชนอีกว่าวิวัฒนาการทางการแพทย์ขณะนี้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงสีผิวได้อย่างถาวร และ อาหารเสริมที่รับประทานแล้วลดความอ้วนได้ทันทีเช่นกัน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รอง ผบ.ตร. แถลงคืบคดีเมจิกสกิน ลั่น ดาราคนดังเตรียมโดนข้อหา ประชาชนรู้จักกันดี

รองผู้บัญชาการตร.แห่งชาติ เตรียมเรียกศิลปินดารารีวิวผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน แจ้งข้อหาเพิ่ม หลังพบความผิดคดีอาญา (คลิป)

อัยการ นัดสั่งคดีเมจิกสกินสำนวนที่สอง 13 ก.ย. นี้

สีกากีฉาวหนัก เปิดคลิปเสียงมัด "ร.ต.ท.หญิง" รีดเงินเหยื่อ "เมจิกสกิน" เป็นล้าน ซ้ำรอยรองสารวัตรกองปราบ

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย สั่งลงดาบ 13 ดารา เซ่นพิษอาหารเสริมเมจิกสกิน

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เมจิก สกิน  ดารา  อาหารเสริม 

ติดตามข่าวอื่นๆ