สาวโพสต์เรื่องราวเคยอาย มีพ่อป่วยเป็นดาวน์ซินโดรม ก่อนรู้ว่ารักท่านขนาดไหนเมื่อเกือบสาย

เรียกว่าเป็นเรื่องราวแชร์ส่งต่อนับหมื่นครั้ง สำหรับเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก Richie Anne Castillo หรือ  ริชชี่ แอนน์ กัสตีโญ หญิงสาวชาวฟิลิปปินส์ โดยเรื่องราวของเธอนั้นเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะเธอได้ออกมาเปิดใจถึงคุณพ่อของเธอซึ่งเป็นผู้ป่วยดาวน์ซินโดรม จนทำให้ในตอนเด็กเธอถูกเพื่อนๆล้อเรื่องคุณพ่ออยู่เสมอ ทั้งยังถูกรังแกจากเพื่อนๆร่วมห้องอีก นั้นเป็นปมให้เธอนั้นต้องห่างพ่อเพราะรู้สึกแย่ จนกระทั่งวันหนึ่งเธอตระหนักว่าพ่อของเธอนั้นมีความหมายขนาดไหนต่อชีวิตเธอ
 

 

 โดยริชชี่ได้เขียนระบายความรู้สึกทั้งหมดจากหัวใจถึงพ่อ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของพ่อ ซึ่งในปีนี้เขามีอายุครบ 50 ปี มันเป็นวันที่แสนพิเศษสำหรับเขา เพราะผู้ป่วยภาวะดาวน์ซินโดรมส่วนใหญ่มักมีอายุสั้น แต่ผู้ชายคนนี้ยังคงใช้ชีวิตด้วยรอยยิ้ม แม้ว่าจะต้องพบเจอกับความเจ็บปวดมากมายทั้งกายและใจ  ริชชี่ กล่าวว่า เธอไม่คู่ควรกับการเป็นลูกสาวของผู้ชายที่ยอดเยี่ยมคนนี้ เพราะเขาสมควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้มาก และนอกจากการบอกรักให้พ่อได้ยินแล้ว เธอก็อยากเล่าเรื่องราวของเขาให้โลกรู้ เพราะเธอภาคภูมิใจที่เขาเป็นพ่อ ผู้ซึ่งงดงามทั้งกายและใจ  "พ่อคะ หนูต้องใช้เวลานานหลายปี กว่าที่หนูจะกล้าพอในการยอมรับความจริงและสู้หน้าใครหลาย ๆ คน เพราะหนูเคยเป็นคนขี้ขลาด ซึ่งพ่อสมควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้ ดีกว่าลูกสาวที่ขี้ขลาดแบบหนู พ่อสมควรได้รับสิ่งที่คนดาวน์ซินโดรมหลาย ๆ คนควรได้ นั่นก็คือ ความรัก ความเข้าใจ ความใส่ใจรวมทั้งการเป็นที่ยอมรับเหมือนคนอื่น ๆ และหนูก็ไม่เคยมอบมันให้พ่อ พ่อสมควรได้รับอะไรมากกว่านั้น" 


 

 

 


 

พ่อคือผู้ชายที่เข้มแข็งและกล้าหาญที่สุดเท่าที่เธอเคยพบเจอมาในชีวิต ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พ่อพบเจอกับความยากลำบากมานับไม่ถ้วน เขาต้องใช้ชีวิตโดยที่มีข้อห้ามมากมาย ต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลอยู่ตลอด กินยานั่น ใช้ยานี่ เข้ารับการผ่าตัดซ้ำแล้วซ้ำแล้ว ถูกเข็มเจาะร่างกายมาจนพรุน แต่เขาต่อสู้กับมันโดยแทบไม่เคยปริปากบ่น และไม่ลืมที่จะมองลูกด้วยรอยยิ้ม รอยยิ้มที่บ่งบอกว่า "พ่อไม่เป็นไร พ่อไหว"  พ่อคือคนที่เข้มแข็งที่สุด เพราะไม่ว่าจะต้องนอนโรงพยาบาลมากี่คืน ต้องเจ็บต้องเหนื่อยมาแค่ไหน พ่อก็ยังคงยิ้มเสมอ พร้อมกับบอกว่า 'พ่อไม่กลัวหรอกลูก เพราะพ่อมีความศรัทธา' พ่อคือคนที่กล้าหาญที่สุด เพราะพ่อผ่านความเจ็บปวดมามากเหลือเกินแต่พ่อไม่เคยกลัวที่จะเผชิญมัน ซึ่งหนูจินตนาการไม่ออกเลยว่าถ้าหนูต้องเจอแบบพ่อ มันจะเลวร้ายขนาดไหน"ในช่วงเวลาหนึ่ง อาการเจ็บป่วยของพ่อริชชี่รุนแรงมาก มากจนทำให้คนเก่งที่อดทนมาตลอดชีวิต เกือบจะไม่สามารถทนกับความทรมานต่อไปได้ไหว ริชชี่ เล่าว่า ในช่วงที่พ่อเป็นหนัก พ่อแทบจะขยับขาไม่ได้เพราะเจ็บปวดหัวเข่ามาก เขาร้องไห้ออกมาเพราะความทรมาน ริชชี่ได้ยินพ่อพูดอย่างอ่อนล้าว่า "เหนื่อยเหลือเกิน" และ "เจ็บเหลือเกิน" คำๆนี้ทำให้ ริชชี่ ไม่อยากห่างพ่อไปสักวินาทีเดียวทั้งเธอยังร้องไห้ เมื่อเห็นอาการของนั้นทรุดลงเรื่อยๆ  "พ่อคะ มันไม่สามารถมีคำใดมาอธิบายได้เลยว่าหนูเสียใจแค่ไหนที่เคยเป็นลูกที่ห่างเหิน ไม่ดูแลพ่อให้ดีกว่านี้ หนูอยากขอโทษที่ไม่ได้พาพ่อออกไปชายหาดบ่อย ๆ หนูอยากขอโทษที่ไม่ได้พาพ่อไปกินติ่มซำร้านโปรดของพ่อให้มากกว่านี้ และหนูขอโทษที่ไม่ได้มาหาพ่อบ่อย ๆ สิ่งที่หนูเสียใจมากที่สุดก็คือ การที่หนูปลีกหนีตัวเองออกจากพ่อ เพราะว่าหนูยังคงเป็นเด็กมีปมคนเดิมในวันนั้น แต่สิ่งที่หนูอยากบอกคือ หนูรักพ่อเหลือเกิน รักมากกว่าที่พ่อจะรับรู้ได้ และพ่อก็เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในชีวิตหนูเสมอ นอกจากนี้ริชชี่ ยังทิ้งท้ายว่า หนูสามารถเล่าเรื่องราวของพ่อได้ทั้งวันเลยล่ะ แต่มันคงจะยาวมากเกินไป สุขสันต์วันเกิดครบ 50 ปี นะคะ ! ขอบคุณที่เรียกหนูว่าเป็นลูกสาวหนึ่งเดียวของพ่อ เพราะหนูเป็นอยู่เสมอ หนูแกร่งและกล้าเพราะพ่อ หนูโตขึ้นจนสามารถไฝว้กับพวกขี้แกล้งได้ก็เพราะพ่อ หนูรักพ่อม้ากมากเลยล่ะ" ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวของริชชี่ถูกโพสต์ลงไปในเฟซบุ๊ก ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. 62 จนถึงขณะนี้มีผู้เข้ามากดถูกใจกว่า 2 แสนครั้งและยอดถูกใจก็ยังคงเพิ่มอยู่เรื่อยๆ

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Richie Anne Castillo

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ผู้ป่วยดาวน์ซินโดรม  ถูกกลั่นแกล้ง  เรื่องประทับใจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ