ชายอัมพาตกับคำขอบคุณภรรยาผู้แสนดี ที่ทำให้เห็นว่ารักแท้มีอยู่จริง

เวลาเห็นคุณยุ่งหัวหมุน ผมอยากทำทุกอย่างแทนคุณจริงๆ เวลามองดูคุณที่เพิ่งเลิกงานมาก็ต้องมาซักเสื้อผ้า ทำอาหาร ผมอยากช่วยคุณเหลือเกิน แต่ทำได้แค่มองคุณทำงานทั้งนอกบ้านและในบ้าน ผมอยากแบ่งเบาภาระคุณได้บ้างจริงๆ คุณคือผู้มีพระคุณของผม ขอบคุณจริงๆ ที่ไม่ยอมแพ้” นี่เป็นข้อความที่ “เจี่ยหงเทา” ชายจีนในตำบลเป๋ยอู่ตู้ อำเภออู่หยาง มณฑลเหอหนาน เขียนบรรยายชีวิตของตนเองและชีวิตประจำวันของภรรยา ลงในบันทึกประจำวัน 

 

ในปี 1996 เจี่ยหงเทาและหานหงเสี่ยวแต่งงานกันผ่านการชักนำของแม่สื่อ และมีลูกด้วยกันในปี 1998 ในช่วงเวลานั้นชีวิตของพวกเราเต็มไปด้วยความสุข ทว่า ในปี 2006 เจี่ยหงเทาก็ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ส่งผลกระทบกระเทือนสมอง จนกลายเป็นอัมพาต ตั้งแต่นั้นมา ภาระหน้าที่การดูแลทั้งบ้าน ทั้งสามี และลูก จึงตกเป็นของหานหงเสี่ยวผู้เป็นภรรยาแต่เพียงผู้เดียว

 

.


ภรรยาผู้แสนดีของเจี่ยหงเทา ทั้งดูแลอาหารการกินให้เขา ช่วยพลิกตัว เช็ดทำความสะอาดร่างกาย ยังไม่รวมนวดผ่อนคลาย และคอยอยู่เป็นเพื่อนคุยกับเขามานานหลายสิบปี ด้วยความเอาใจใส่ของภรรยานี้ก็ทำให้เจี่ยหงเทาค่อยๆ อาการดีขึ้นเรื่อย นอกจากเขาจะสามารถสื่อสารด้วยบทสนทนาง่ายๆ ได้บ้างแล้ว ร่างซีกซ้ายของเขาก็เริ่มมีพละกำลังขึ้นมาอีกด้วย 

 

.

.

 

หานหงเสี่ยวช่วยสามีให้ได้ออกกำลังกายร่างกายซีกซ้ายด้วยการให้เขาเขียนหนังสือ และสิ่งนี้เองที่ทำให้สองสามีภรรยาได้สื่อสารและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน เจี่ยหงเทาเขียนคำขอบคุณและแสดงความรักต่อภรรยาว่า “ผมอยากแต่งงานกับคุณ เป็นสามีของคุณอีกในชาติหน้า เพื่อตอบแทนความรักของคุณ”

 

.

 

ในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด มีคนเคยบอกหานหงเสี่ยวให้ล้มเลิกความตั้งใจ แต่ด้วยความรักที่มีให้สามี บวกกับสำนึกด้านความรับผิดชอบทำให้เธอไม่ทิ้งเขาไป และยังคอยดูแลอยู่ตลอด 

 

.

.

 

ปัจจุบัน อาการอัมพาตของเจี่ยหงเทาอยู่ในระดับคงตัว และหานหงเสี่ยวก็ได้งานประจำเป็นพนักงานที่ร้านขายเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง พวกเขาได้เข้าร่วมโครงการครอบครัวยากไร้ และหลุดพ้นความยากจนได้ในที่สุดเมื่อปี 2016

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ต่างประทศ  การกระทำ  รักแท้  อัมพาต  ดูแล  คู่รัก  สามี  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ