4 วัตถุโบราณ ที่ไม่มีใครกล้าครอบครอง

เชื่อว่ามีหลายคน คงเคยได้ยินเรื่องสิ่งของต้องคำสาปมาหลายเรื่อง และในวันนี้ เราจะพาคุณผุ้อ่านไปรู้จักกับ 4 สิ่งของ ที่เรียกได้ว่า มีคำสาปแฝงอยู่ ที่โด่งดังในระดับโลก ถึงขนาดว่าไม่มีใครกล้าที่จะเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้ใกล้ตัวแม้แต่น้อย ส่วนจะมีอะไรบ้างเราลองไปดูกันดีกว่าครับ..

1. แหวนแห่งซิลวาเนียส

แหวนแห่งซิลวาเนียส เชื่อว่าถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 4 ซึ่งจุดเด่นของแหวนอยู่ที่ รูปของเทพวีนัส และคำสลักภาษาละติน ที่เป็นข้อความที่พบได้บ่อยๆ ในโบราณวัตถุของชาวโรมันที่นับถือคริสต์ ซึ่งมีข้อความว่า "ซิลวาเนียส อยู่ในพระเจ้า"

โดยคำสาปของแหวนนี้ถือว่าโด่งดังมาก เมื่อมีนักโบราณคดีค้นพบศิลาบันทึกคำสาปในอดีต และมีชื่อของ แหวนแห่งซิลวาเนียส อยุ่ในนั้น โดยคำสาปมีอยู่ว่า ผู้ที่ครอบครองแหวนนี้จะต้องเจ็บป่วยและเสียชีวิต จนกว่าแหวนวงนี้จะถูกส่งคืนให้กับวิหาร 

 

 

2. แตรสงครามของตุตันคาเมน

หากใครที่ศึกษา หรือได้อ่านประวัติศาสตร์ของชาวอียิปโบราณ จะทราบดีว่า ฟาโรห์ตุตันคาเมน ผู้ปกครองอิยิปมักเต็มไปด้วยคำสาปแช่ง และสำหรับ แตรสงครามของตุตันคาเมน ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งของต้องสาปชื่อดัง เพราะได้มีบันทึกไว้ว่า หากแตรนี้ถูกเป่า จะทำให้เกิดสงครามที่ยิ่งใหญ่

และเมื่อปี 1939 สถานีวิทยุ BBC ได้อัดเสียงแตรนี้และปล่อยผ่านสื่อ ไม่นานก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น

 

 

3. เพชรโฮป

เพชรโฮป เป็นเพชร 45 กะรัต ที่สวยงาม มีสีน้ำเงินเข้ม และมักเปลี่ยนผ่านมือบุคคลสำคัญระดับโลก และคนที่ได้ครอบครองมักจะจบไม่สวย ยกตัวอย่างเช่น พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และแมรี่ อังตัวเนตต์ ที่ได้ครอบครอง เพชรโฮป ไม่นาน พวกเขาก็ต้องถุกประหารชีวิตในการปฏิวัติฝรั่งเศส

ซึ่งก่อนจะไปถึงมือ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เพชรนี้เป็นมรดกตกทอดของ ตระกูล เฮนรี่ ฟิลิป โฮป ซึ่งคนที่ได้รับตกทอดต่างมีอันเป็นไป และต้องส่งต่อคนอื่นทุกครั้ง จนทายาทเริ่มพูดถึงเรื่องคำสาป จึงไม่มีใครกล้าเก็บไว้ ก่อนจะไปถึงมือ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และสุดท้ายก้ถูกเก็บตายไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาสมิธโซเนียน

 

 


4. โลงมัมมี่

หากพูดถึงโลงศพแล้ว มักไม่ค่อยมีใครมองในด้านบวกซักเท่าไหร่ แต่สำหรับ Unlucky Mummy หรือที่เรียกว่า โลงมัมมี่อาถรรพณ์ เป็นโลงเปล่าที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษได้รับมาจากอียิปต์ในปี 1889 และการได้มานั้นก็ได้เรื่องอาถรรพ์ติดมาด้วยนั่นก็คือ คำสาปที่ว่า ใครก็ตามที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับโลงศพนี้จะต้องมีอันเป็นไปทุกคน ซึ่งโลงนี้ก่อนจะมาถึงพิพิธภัณฑ์ ได้มีเศรษฐีหลายคนประมูลโลงศพนี้ไปเก็บไว้ที่บ้าน และทุกคนที่ประมูลไป ก็จะเสียชีวิตในเวลาอันสั้น และถูกนำมาประมูลต่อๆกัน จนสุดท้ายไม่มีใครกล้าประมูลอีก เพราะประวัติอาถรรพ์สุดโด่งดัง จนต้องส่งมาเก็บไว้ที่ พิพิธภัณฑ์อังกฤษ ในที่สุด

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อาถรรพ์ถอนคำสาปแช่ง  คำสาปเช่ง  คำสาป  ทำลายความเชื่อ  ความเชื่อความศรัทธา  ต้องคำสาป  เรื่องเล่า  ความเชื่อแปลกประหลาด  ตำนาน  ความเชื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ