แก้ปัญหา ขับขี่บนทางเท้า ใช้ โทษสูงสุด เริ่ม ก.ค. 62

การจอดรถบนทางเท้า ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งหลายต่อหลายคนก็รู้ว่าการทำแบบนี้มันผิดกฎหมาย และยังสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม แต่ก็ยังทำกันเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะ การดูแลไม่ทั่วถึงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ไม่พอต่อการเรียกจับปรับผู้กระทำความผิด จอดรถบนทางเท้า หรือ แม้แต่ขับขี่บนทางเท้า จนกระทั่งล่าสุด กทม. เตรียมติดกล้อง CCTV เพิ่มทั่วกรุงเทพฯ เพื่อกำจัดปัญหาเหล่านี้ให้หมดสิ้นไป

 

 

โดยทางด้าน กรุงเทพฯ เล็งเห็นถึงปัญหาบนทางเท้าที่มีมาอย่างยาวนาน จนต้องขุดไม้เด็ดออกมาใช้นั่นก็คือ เตรียมติดตั้งกล้อง CCTV จำนวน 600 ตัว เพื่อจัดการ แก้ปัญหาจอด และ ขับรถบนทางเท้า โดยจะเน้นที่ ถนนเส้นหลัก หรือ ตรอกซอย ที่มีการกระทำความผิด จอดหรือขับขี่รถยนต์ หรือ รถจักรยานยนต์ บนทางเท้าทั่วกรุงเทพมหานคร ที่มีการแจ้งมาเป็นจำนวนมาก

 

 

และหากจุดไหนที่มีกล้อง CCTV อยู่แล้ว ก็จะปรับกล้องบางส่วนให้ เห็นมุมมองบนทางเท้า โดยพิจารณาให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และปัญหา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ 

 

 


รวมถึงในขณะนี้ สำนักเทศกิจ ได้ลงนามร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้แบ่งปันการใช้ข้อมูลทางทะเบียนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เพื่อให้ทราบถึงเจ้าของรถ ผู้ครอบครอง ที่กระทำความผิด จะได้นำตัวมาดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งจะสามารถใช้ได้ประมาณเดือนกรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป

 

 

ทั้งนี้ หากพบข้อมูลว่าเป็นการกระทำความผิดซ้ำซาก จะมีการเปรียบเทียบปรับขั้นสูงสุด โดยไม่พิจารณาโทษขั้นต่ำ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : จอดรถบนทางเท้า  กฎหมายจราจร  ขับจยย.บนทางเท้า  ทางเท้า  บนทางเท้า  กฎหมายไทย  ขับขี่  ผิดกฎหมาย  ตามกฎหมาย  กฎหมาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ