กรมการขนฯ แจ้งข้อหาหนักโชเฟอร์ปอ.40 (คลิป)

จากกรณีมีการเผยคลิปพฤติกรรมของพนักงานขับรถเมล์สาย 40 (สายใต้เก่า-ลำสาลี) จากเฟชบุ๊ก "Teawthew Wajanasethakul" ที่มีลักษณะคล้ายคนเมา ทะเลาะวิวาทไล่ผู้โดยสารลงจากรถ หลังไม่พอใจที่ถูกเตือนเรื่องขับรถเร็ว ทำให้ผู้ขับรถเมล์ไม่พอใจจึงได้มีปากเสียง และภายในคลิปพนักงานขับรถท้าผู้โดยสารให้ไปแจ้ง ขสมก. อีกด้วย

 

โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “คนขับรถโดยสารสาย 40 เมาขนาดนี้ยังขับรถได้อยู่หรอ? แล้วแบบพี่เสื้อม่วงเขาก็ไปพูดด้วยดีๆ เพราะเห็นขับรถไม่ไหว ก็ไปด่าเขาเฉย การกระทำนี่แบบ รับไม่ได้อย่างแรง”

 

.


ต่อมา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. “กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News” ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ตามที่ได้ปรากฏเป็นข่าวผ่านสื่อออนไลน์ กรณีผู้ขับรถสาย ปอ.40 มีพฤติกรรมดื่มสุราในขณะขับรถ ขับรถในลักษณะหวาดเสียวจนเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนกับรถแท็กซี่ และใช้วาจาไม่สุภาพ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 01.00 น.นั้น กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นดังนี้

 

 

1. รถคันที่ก่อเหตุเป็นรถปรับอากาศร่วมบริการ ขสมก. ของ บจก.พรพินทรานสปอร์ต คันหมายเลขทะเบียน 14-1885 กรุงเทพมหานคร สายที่ 40 ชื่อเส้นทาง สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ตลิ่งชัน)-ตลาดลำสาลี สิ้นอายุภาษีวันที่ 31 มีนาคม 2563 

2. ผู้ขับรถคันดังกล่าวชื่อ นายสรัญ เยาวบุตร ในเบื้องต้นได้ตรวจสอบข้อมูลจากในระบบพบว่า ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถทุกประเภทชนิดที่ 2 เลขที่ 482/59 สิ้นอายุวันที 26/1/2562 ออกโดยสำนักงานขนส่งจังหวัดนครปฐม สาขาอำเภอสามพราน

3. นายสรัญ เยาวบุตร ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจนครบาลคลองตัน ในข้อหาเสพสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ผู้ขับรถ และเฉี่ยวชนรถผู้อื่นเสียหายและไม่หยุดช่วยเหลือหรือแสดงตัว โดยพนักงานสอบสวนจะส่งฟ้องในวันพรุ่งนี้ (2 มิถุนายน 2562)

กองตรวจการขนส่งทางบกพิจารณาข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ดังนี้

 

 

1. ผู้ประกอบการขนส่ง
1.1 มาตรา 36 ประกอบมาตรา 131 ฐานไม่ปฏิบัติตามกฎกระทรวงว่าด้วยความปลอดภัย (ยินยอมให้ผู้ที่ใบอนุญาตสิ้นอายุแล้วปฏิบัติหน้าที่ผู้ขับรถ ต้องระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกินห้าหมื่นบาท
1.2 มาตรา 40 ทวิ ประกอบมาตรา 138 ทวิ ฐานไม่ควบคุมกำกับดูแลและป้องกันไม่ให้ผู้ซึ่งมีอาการเมาสุราปฏิบัติหน้าที่ขับรถ มีโทษปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท
2. ผู้ขับรถ มีความผิดตามมาตรา 93 ประกอบมาตรา 151 ฐานปฏิบัติหน้าที่ผู้รถโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

.

 

ได้ประสาน ขสมก.เพื่อดำเนินการเรียกเจ้าของรถให้มาชี้แจงข้อเท็จจริง และพิจารณาโทษ ในวันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2562

 

ขอบคุณ Teawthew Wajanasethakul


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กรมขนส่งฯ  ไล่ผู้โดยสารลง  ลงโทษ  โชเฟอร์รถเมล์  คลิป 

ติดตามข่าวอื่นๆ