รอชมได้เลย 10 มิ.ย. 62 ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี

วันนี้ 2 มิ.ย. 62 ทางเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้โพสต์ข้อความว่า วันที่ 10 มิ.ย. 62 ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี โดยทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  ชี้เป็นโอกาสดีๆที่จะเห็นได้ยาวนานตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า
และปรากฏสว่างมาก หากสภาพอากาศเป็นใจ จะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งนี้ยังได้เตรียมจัดส่องดาวพฤหัสบดีผ่านกล้องโทรทรรศน์ ชมแถบเมฆ จุดแดงใหญ่ และดวงจันทร์บริวารอย่างเต็มตา ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่งที่ เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา สงขลา และโรงเรียนเครือข่ายอีกกว่า 410 แห่งทั่วประเทศ

ทั้งนี้นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า วันที่ 10 มิถุนายน 2562 ดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (Opposition) ตรงกับเวลาประเทศไทย ประมาณ 22.21 น. เพราะเมื่อดวงอาทิตยลับขอบฟ้าในวันดังกล่าว ดาวพฤหัสบดีจะปรากฏทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ หากฟ้าใสไร้ฝน สามารถสังเกตเห็นดาวพฤหัสบดีได้ตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเเก่การสังเกตการณ์เป็นอย่างยิ่ง


ทั้งนี้ทาง สดร. เตรียมจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ตั้งกล้องโทรทรรศน์บริการประชาชนร่วมชม “ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี” วันที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 18:00-22:00 น. เชิญชวนผู้สนใจร่วมกิจกรรมได้ ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ได้แก่
1) เชียงใหม่ : อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

2) นครราชสีมา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา

3) ฉะเชิงเทรา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

4) สงขลา : ลานชมวิวนางเลือก หาดสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา

ขอขอบคุณ : เพจสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุทธิพจน์ สินวัตร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อาจมองเห็นด้วยตาเปล่า  เข้าใกล้โลก  ดาวพฤหัสบดี 

ติดตามข่าวอื่นๆ