นักวิทย์ฯ กลัววิกฤตครั้งใหญ่ ฝุ่นรังสีนิวเคลียร์ อาจแพร่กระจายทั่วโลก

หลายๆคนที่ได้ตามข่าวคงจะทราบกันดีว่า ธารน้ำแข็งหลายๆแห่งทั่วโลก เริ่มค่อยๆละลายอย่างน่าใจหาย เนื่องจากว่าโลกที่เริ่มร้อนขึ้น แต่ที่หลายๆคนไม่เคยรู้เลยคือ ทุกครั้งที่นำแข็งละลาย มักทิ้งสิ่งต่างๆที่ถูกแช่แข็งไว้ มีทั้งซากสัตว์โบราณ โบราณวัตถุจำนวนมาก และก๊าซต่างๆที่ถูกแช่ จะแพร่กระจายออกมาเมื่อน้ำแข็งละลายด้วย

 

 

แต่ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบล่าสุด จากน้ำแข็งที่ละลาย นั้นมีสิ่งที่น่ากลัวออกมาด้วยนั่นก็คือ "ฝุ่นรังสีนิวเคลียร์" หรือ "Nuclear Fallout" วึ่งมีจำนวนมากถูกแช่อยู่ในธารน้ำแข็งทั่วโลก

 

 

ซึ่งเหล่านักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ฝุ่นรังสีนิวเคลียร์ ที่ถูกแช่อยู่นั้น อาจเกิดขึ้นจากการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ หรือไม่ก็อุบัติเหตุที่เกี่ยวกับการใช้งานสารกัมมันตรังสีในอดีต และถูกแช่แข็งไปพร้อมกับอากาศที่หนาวเย็นในสมัยก่อน

 

 


โดย นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ ฝุ่นรังสีนิวเคลียร์ จากการสุ่มตรวจน้ำแข็งรวม 17 แห่ง จาก แอนตาร์กติกา เทือกเขาแอลป์ บริติชโคลัมเบีย และอาร์กติกสวีเดน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ประกาศว่า อย่าเพิ่งวิตกกังวลในเรื่องนี้ เพราะตอนนี้ ฝุ่นรังสีนิวเคลียร์ ยังไม่มีผลกระทบใดๆต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติในปัจจุบัน

 

 

แต่จะบอกว่าไม่อันตรายเลยก็ไม่ใช่ เพราะ ฝุ่นรังสีนิวเคลียร์ ที่พบนั้นนับว่าสูงกว่าค่าปกติ ซึ่งอันตรายต่อมนุษย์ และสิ่งมีชีวิตแน่นอน ที่กำลังเป็นห่วงในตอนนี้ก็คือ ในอนาคตโลกร้อนขึ้นเรื่อยๆ น้ำแข็งอาจละลาย และฝุ่นรังสีนิวเคลียร์ อาจจะไหลลงแม่น้ำ ทะเลสาบ รวมถึงทะเล เมื่อนั้นสารเหล่านี้ก็อาจจะไปปนเปือนในห่วงโซ่อาหาร และกลับมาเล่นงานมนุษย์ได้แน่นอน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปัญหาโลกร้อน  ภาวะโลกร้อน  วิกฤต  ข่าวแปลก  เรื่องแปลก  นิวเคลียร์  โลกร้อน  อันตราย  ความเชื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ