เตรียมความพร้อม!! "นายหัวชวน" ออกโรง เผยเตรียมหารือร่วม "พรเพชร" ประสานการโหวตนายกฯ ยัน ต้องยึดข้องบังคับอย่างเคร่งครัด!! (คลิป)

(31พฤษภาฯ) ที่พรรคประชาธิปัตย์ 'นายชวน หลีกภัย' ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือร่วมกับ 'นายพรเพชร วิชิตชลชัย' ว่าที่ประธานวุฒิสภาว่า การหารือดังกล่าวเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการจัดเตรียมสถานที่สำหรับการประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งจะมีนายพรเพชร ทำหน้าที่เป็นรองประธานรัฐสภา

 

เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์ในการจัดเตรียมสถานที่มาก่อน และหารือกันว่า สถานที่ที่จัดเตรียมไว้ก่อนหน้านั้น มีความเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากการประชุมร่วมรัฐสภาจะมีทั้ง ส.ส. 500 คน และส.ว. 250 คน ทำให้การจัดเตรียมสถานที่ถือเป็นเรื่องใหญ่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า จะกำหนดให้มีประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อไหร่ เพราะต้องหารือกับประธานวุฒิสภา เพื่อให้พร้อมทั้งสองฝ่าย 

 

ทั้งนี้ เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่า การประชุมร่วมรัฐสภาจะมีขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน นี้  นายชวน กล่าวว่า ยังไม่ได้หารือ เพียงแต่ข้อบังคับการประชุมสภากำหนดว่า หากจะมีประชุมดังกล่าวเมื่อไหร่ ต้องแจ้งให้สมาชิกรัฐสภาทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

 

 

ยกเว้นเป็นกรณีเร่งด่วน แต่ตนได้ให้นโยบายไปแล้วว่า ให้แจ้งทุกฝ่ายทราบว่า ต้องยึดข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างปกติ อีกทั้งทุกฝ่ายต้องมีความพร้อม ไม่ใช่จะเอาอะไรมาเป็นเรื่องเร่งด่วนได้ เพราะในอดีตเคยปฏิบัติมาอย่างไม่ถูกต้อง จึงย้ำว่า ต้องทำตามระเบียบอย่างถูกต้อง และให้เกียรติกับทุกฝ่าย 

 

 


อย่างไรก็ตาม เมื่อถามอีกว่า กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลที่กำลังดำเนินการอยู่ขณะนี้จะมีผลต่อการกำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ต้องไปสอบถามฝ่ายที่ทำหน้าที่ประสานงานจัดตั้งรัฐบาล

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ประธานสภา  ชวน หลีกภัย  พรเพชร วิชิตชลชัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ