ฟางเส้นสุดท้าย?? สะพัด บิ๊กรบ. เปิดทาง "พปชร." เจรจา "ภท.-ปชป." จัดเก้าอี้ใหม่!! หากสะดุด ไฟเขียว สว.โหวตนายกฯ ทันที!!

(31พฤษภาฯ) มีรายงานข่าวความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาล นำโดยพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ว่า "ล่าสุดมีการส่งสัญญาณจากผู้ใหญ่ในรัฐบาล ให้ฝ่ายการเมืองเป็นผู้ดำเนินการกันเองอย่างเต็มที่

โดยมีนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคฯ เป็นผู้ดำเนินการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์ว่าจะเป็นผู้พิจารณารายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ด้วยตัวเอง ทำให้พรรคร่วมโดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และ พรรคภูมิใจไทย(ภท.) ไม่สบายใจ"

 

อย่างไรก็ดี การเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาลก่อนหน้านี้ มีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณากันต่อไป ซึ่งอาจมีการเกลี่ยกระทรวงกันใหม่ โดยพิจารณาที่ด้านนโยบายของแต่ละพรรค จะต้องจัดลำดับความสำคัญเพื่อวางตำแหน่งในกระทรวงต่างๆ และคำนึงถึงเสถียรภาพของรัฐบาลด้วย ทั้งนี้ พรรค พปชร.ตั้งเป้าจะตกลงกันให้ได้ก่อนวันลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ในขั้นสุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นคนตัดสินใจรายชื่อบุคคลต่างๆ ว่าเหมาะกับตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงที่ได้รับหรือไม่

 


ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า แกนนำ พปชร.มองว่า หากกระทรวงเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม ฯลฯ ไม่ได้เป็นของพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็จะกระทบกับคนชนบทซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ เนื่องจากพรรคจะไม่สามารถทำตามนดยบายที่หาเสียงไว้ ซึ่งที่สุดจะส่งผลต่อการเลือกตั้งครั้งต่อไป ดังนั้น จึงต้องมาร่วมกันพิจารณาอย่างรอบคอบ

 

 

ไม่เพียงเท่านี้ มีรายงานว่า พรรค พปชร.ไม่ได้กังวลการรวมเสียงโหวตนายกรัฐมนตรี แม้ยังตกลงกับพรรคร่วมไม่ได้ แต่กลไกตามรัฐธรรมนูญยังเปิดช่องให้ ส.ว.สามารถร่วมโหวตนายกฯ ได้ ซึ่งเมื่อรวมเสียงพรรค พปชร.กับพรรคที่ประกาศตัวแล้วว่าจะร่วมรัฐบาลกับพรรค พปชร. จะเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภา แต่พรรค พปชร.จะใช้แนวทางเลือกนี้ก็ต่อเมื่อไม่สามารถปิดดีลกับพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยได้ โดยจะโหวตนายกฯไปก่อนแล้วค่อยคุยกับ 2 พรรคต่อในภายหลัง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลือกตั้ง62  พรรคพลังประชารัฐ  จัดตั้งรัฐบาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ