อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา เปิดรธน.ฟันธง!เป็นไปไม่ได้สมศักดิ์ขน30สส.ซบพท.

จากกรณีเกิดกระแสนในโซเชียลเป็นอย่างมาก เมื่อมีการปล่อยข่าวลือถึงการย้ายขั้วของกลุ่มสามมิตร โดยมีการอ้างนำภาพกราฟฟิคของ THE PUBLIC  ซึ่งด้านหน้าทำเป็นรูปของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพปชร. มีข้อความพาดบนปกว่า สมศักดิ์เตรียมขน 30 ส.ส.ซบเพื่อไทย หากไม่ได้คุมเกษตร” ส่วนภาพด้านหลังสีขาวดำเป็นรูปของนายอุตตม สาวนายนหัวหน้าพรรคพปชร.กำลังชูมืออยู่กับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค

 

 

ต่อมาทางพรรคพลังประชารัฐได้มีรายงานแจ้งต่อสื่อมวลชนว่า เวลา 11.00 น.ของวันนี้(31พ.ค.) นายสมศักดิ์ ได้นัดสื่อมวลชนแถลงข่าวด้วยตัวเอง และคาดว่าประเด็นที่จะแถลงคือ กรณีโควต้ารัฐมนตรีที่ต้องจัดสรรให้กับพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ยังตกลงกันไม่ได้ระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และคาดว่าจะมีการพูดถึงกรณีการปล่อยข่าวลือโจมตีในเรื่องที่จะนำ30ส.ส.กลุ่มสามมิตรย้ายกลับไปอยู่พรรคเพื่อไทยด้วย

 

 

 


 

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว Chuchart Srisaeng โดยระบุถึงข้อกฎหมายถึงสมาชิกภาพของส.ส.ในการสิ้นสุดลงด้วยสาหุตอะไรบ้าง รวมทั้งการนำเรื่องดังกล่าวมาเผยแพร่ก็อาจมีความผิดด้วยดังนี้

 

รัฐธรรมนูญมาตรา ๑๐๑ บัญญัติว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลง เมื่อ

.....(๘) ลาออกจากพรรคการเมืองที่ตนเป็นสมาชิก

.....ดังนั้นการที่มีการนำข้อความมาเสนอกันว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จะนำ ส.ส. ๓๐ คน ออกจากพลังประชารัฐไปอยู่พรรคเพื่อไทย นั้น

.....เป็นข่าวเท็จเพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะมี ส.ส.คนหนึ่งคนใดจะยอมพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส.แน่นอน

.....ผู้นำเรื่องนี้มาเผยแพร่ อาจมีความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าวการเมือง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคพลังประชารัฐ  สมศักดิ์  ชูชาติ ศรีแสง 

ติดตามข่าวอื่นๆ