อดีตรอง ผอ.โรงเรียน ผันตัวขายพวงมาลัยกลางสี่แยก

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์กันในโซเชียลเป็นอย่างมาก เมื่อครูหยี่ ทองรุ่ง วัย 62 ปี อดีตรองผอ.ร.ร.วัดศรีรัตนาราม ได้ใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ มาขายพวงมาลัยที่แยกเอ็กซเรย์ ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งในทุกๆ เช้าจะพบเห็นรองหยี่ อดีตข้าราชการบำนาญ ที่เกษียณ เมื่อปี 2560 จะมาเดินขายพวงมาลัยดอกไม้สดพร้อมภรรยาที่แยกแห่งนี้


ถึงแม้ว่า ครูหยี่ จะมีร่างกายไม่ค่อยสมบูรณ์นัก เนื่องจากแขนและขาซีกซ้ายขยับได้ไม่ถนัด เนื่องจากรองหยี่ได้เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มเมื่อ 20 ปีก่อน แต่ด้วยวัย 62 ปี ครูหยี่ก็ยังมุ่งมั่นและใจสู้ กายสู้ สามารถเดินไปมาในบริเวณแยก ค่อยๆ เดินกระโผกกระเผก ขายพวงมาลัยพวงละ 20 บาททุกวัน ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงสาย

 

 

โดย ครูหยี่ ได้ออกมาเปิดเผยว่า "ตนเกษียณจากข้าราชการครูมาตั้งแต่ปี 2560 ด้วยตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงเรียนศรีรัตนนาราม รัตนราษฎร์สงเคราะห์ หรือโรงเรียนวัดจูงนาง ตำบลท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก และปัจจุบันมีภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลท่าทอง ซึ่งหลังจากเกษียณแล้ว ก็ยังช่วยโรงเรียนสอนนักเรียนต่ออีกสองปี โดยไม่ขอรับค่าจ้าง ด้วยบางช่วงที่โรงเรียนจะขาดครู"

 


"การมาขายพวงมาลัยบริเวณแยกเอ็กซเรย์ เริ่มเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้ได้มานั่งรอภรรยา ขายพวงมาลัยบริเวณนี้มาก่อน กระทั่งขอมาช่วยแฟนขายพวงมาลัย เพราะไม่อยากนั่งอยู่บ้านเฉยๆ ยังไงก็ได้มาเดินออกกำลังกาย ได้พบปะผู้คนที่ขับรถผ่านมา และได้รายได้เสริมเข้าครอบครัวด้วย เฉลี่ยวันละ 400-500 บาท ทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-10.00 น. โดยประมาณ"

 


"บางคนก็รู้ว่าผมเคยเป็นครู โดยเฉพาะคนในตำบลท่าทอง เพื่อนฝูงที่เป็นครูและลูกศิษย์หลายคนก็รู้ ต่างก็ชื่นชม บางคนก็ถามทำไมต้องมาขายพวงมาลัย ผมก็ตอบกลับไปว่าเป็นอาชีพสุจริต และมีแต่ผลดี ได้ช่วยแฟนขาย ช่วยให้มีรายได้เข้าครอบครัว ได้ออกกำลัง ได้พบผู้คน ลูกศิษย์บางคนขับรถสิบล้อผ่านมาจอดที่แยกก็จะลงจากรถมาช่วยตนซื้อบางคนที่เป็นลูกค้าประจำหลายครั้งก็จะซื้อของมาฝาก ซื้อเสื้อแขนยาวมาให้เพราะเห็นผมร้อน ตากแดดทุกวัน ผมต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกคนที่ช่วยอุดหนุนพวงมาลัยของผมและแฟนมากๆ สำหรับใครที่ท้อแท้ ตกงาน ก็ขอให้มีความพยายาม ทำงานอะไรก็ได้ ที่เป็นอาชีพสุจริต"

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อดีตผอ.  ขายพวงมาลัย  รองผอ.โรงเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ