อดีตรองผอ.โรงเรียน ผันตัวขายพวงมาลัย

วันที่ 30 พ.ค. 62  ที่บริเวณแยกเอ็กซเรย์ ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีอดีตข้าราชการบำนาญ ตำแหน่งรอง ผอ.โรงเรียนวัดศรีรัตนาราม รัตนราษฎร์สงเคราะห์ ที่ไม่ย้อท้อต่อความลำบาก แม้ขาจะเดินไม่สะดวกจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มเมื่อ 20 ปีก่อน แต่ก็ยังออกมาขายพวกมาลัย ที่สี่แยกเป็นประจำทุกวันทั้งเช้าและเย็น       

 

 

 

 

 

   โดย ครูหยี่ ทองรุ่ง อดีตข้าราชการบำนาญโรงเรียนวัดศรีรัตนาราม รัตนราษฎร์สงเคราะห์ ที่เกษียณเมื่อปี 2560 ในตำแหน่งรองผอ. เปิดเผยว่า ตนเองและภรรยาจะมาขายพวงมาลัยดอกไม้สดให้กับผู้ขับรถยนต์ที่บริเวณแยกเอ็กซเรย์ เป็นประจำทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00 - 10.00 น. โดยประมาณ และหากช่วงเย็น ยังมีพวกมาลัยเหลือก็จะมาขายอีกรอบพวงละ 20 บาท 

          ปัจจุบัน ตนอาศัยอยู่ที่ตำบลท่าทอง โดยหลังจากเกษียณแล้วก็ยังช่วยโรงเรียนสอนนักเรียนต่ออีกสองปี โดยไม่ขอรับค่าจ้าง เพราะบางช่วงโรงเรียนจะขาดครู จากนั้นจึงมาเริ่มขายพวงมาลัยบริเวณแยกเอ็กซเรย์ เมื่อประมาณต้นปี 2562 เพราะตนเองว่าง จึงต้องการช่วยภรรยาที่มีอาชีพขายพวงมาลัยบริเวณนี้มาก่อน ประกอบกับไม่อยากอยู่บ้านเฉย ๆ           


          ครูหยี่ ระบุอีกว่า การขายพวงมาลัยนั้น ข้อดีคือทำให้ตนเองได้ออกกำลังกาย และยังได้พบปะผู้คนที่ขับรถผ่านมา รวมถึงมีรายได้เสริมเข้าครอบครัววันละ 400-500 บาท บางคนเมื่อผ่านมาก็จะทราบว่าตนเองเป็นครู โดยเฉพาะประชาชนละแวกตำบลท่าทอง ส่วนใหญ่ก็ชื่นชม และให้กำลังใจ ขณะที่บางคนบางคนไม่เข้าใจก็ถามว่าทำไมต้องมาขายพวงมาลัยด้วย 

     

 

 

 


    ทั้งนี้ ตอนมองว่าการขายพวงมาลัยนั้นเป็นอาชีพสุจริต ซึ่งการที่ตนเองมาช่วยภรรยาขายนั้น ก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันในครอบครัว แถมยังได้อะไรหลาย ๆ ได้ช่วยหารายได้เสริมให้ครอบครัว ได้ออกกำลังกาย ได้พบผู้คน เพราะลูกศิษย์บางคนขับรถผ่านมาจอดที่แยกก็จะลงจากรถมาช่วยตนซื้อพวงมาลัย บางคนที่เป็นลูกค้าประจำ หลายครั้งก็จะซื้อของมาฝาก ซึ่งตนต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกคนที่ช่วยอุดหนุน พร้อมฝากถึงผู้ที่ท้อแท้ ตกงาน ก็ขอให้มีความพยายาม และทำอาชีพสุจริตให้เต็มที่อย่างมีความสุข 

 

 

CR.Phitsanulok Hotnews

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ขายพวงมาลัย  รองผอ.โรงเรียน  ชีวิตพอเพียง 

ติดตามข่าวอื่นๆ