บก.ป.ตรวจยึดรถ Super Car สวมซาก สวมทะเบียน ปลอมเอกสาร กว่า 10 คัน

วันนี้ 30 พ.ค. 62 เมื่อเวลา 10.30 น. ณ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พลตำรวจตรีจิรภพ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการลักลอบนำเข้ารถยนต์รถซุปเปอร์คาร์ที่มีมูลค่าสูงจากประเทศเพื่อนบ้านโดยไม่ผ่านกระบวนการของทางศุลกากร  หรือใช้วิธีการลักลอบขนเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ

 

 เมื่อรถยนต์หรูทั้งหลายถูกนำผ่านเข้ามาในราชอาณาจักรแล้วจะมีกระบวนการนำมาสวมซาก สวมทะเบียน
ปลอมเอกสารให้ตรงกับรถที่ถูกต้องนำออกมาขายในท้องตลาดซึ่งประชาชนผู้ที่มีความต้องการรถยนต์ดังกล่าวตกเป็นเหยื่อของกระบวนการนี้จึงได้สูญเงินจำนวนมาก และมีความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารของทางราชการปลอม
และฐานรับซื้อของหนีภาษีศุลกากรตามมาตรา 27 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร ปี พ.ศ.2469 ซึ่งปัญหาดังกล่าวทำให้รัฐสูญเสียรายได้จำนวนมาก

ประทุษกรรม

ทั้งนี้ ทางกองบังคับการปราบปรามขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนก่อนทำการซื้อรถยนต์ขอให้ตรวจสอบโดยเช็คประวัติรถยนต์ก่อน ซื้อและตรวจสภาพก่อนการจดทะเบียนหรือการโอนนำรถเข้าตรวจสภาพกับกรมการขนส่งทางบกด้วยตนเองซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะมีเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญเรื่องสภาพการประกอบอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆว่ามีร่องรอยการถอดประกอบมาหรือไม่ และควรตรวจสอบราคากลางตามท้องตลาดว่าเป็นราคาที่เหมาะสมหรือไม่ ส่วนการตัดสินใจซื้อไม่ควรซื้อเงินสดควรผ่านกระบวนการของระบบไฟแนนซ์ถือว่าเป็นอีกขั้นตอนที่ช่วยตรวจสอบอีกชั้นหนึ่งและหากมีข้อสงสัยหรือเบาะแสสามารถแจ้งเข้ามาได้ที่สายด่วน 1195 ได้ทันที

ขอขอบคุณ : ทีมตระเวนข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ

ตรวจสอบ

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุทธิพจน์ สินวัตร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ศุลกากร  รถหรู  ตรวจยึด 

ติดตามข่าวอื่นๆ