โรงเรียนชนบท อนุญาตให้ นักเรียนนำ ขยะพลาสติก มาจ่ายค่าเทอม

ในประเทศไทย หลายคนคงทราบดีว่า ตามกฎหมายแล้ว รัฐจะจ่ายค่าเรียนให้เด็กทุกคนจนจบการศึกษาภาคบังคับ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้ศึกษาเรียนหนังสือแม้จะยากจน

แต่ในประเทศอินเดีย ไม่มีกฎหมายบังคับ และเนื่องจากเป็นประเทศที่ประชาชนกรส่วนใหญ่ยากจน จึงทำให้มีปัญหาเรื่องการส่งลูกเข้าเรียน เนื่องจากมีทั้งค่าเทอม ค่าชุด ค่าหนังสือ ซึ่งเป็นกำแพงปิดกั้นความรู้ของเด็กๆอยู่นั่นเอง

 

 

แต่มี โรงเรียน Akshar Forum ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Pamohi เมืองกูวาฮาติ ประเทศอินเดีย หัวใสและต้องการให้เด็กๆได้เรียนหนังสือทุกคนอย่างจริงจัง จึงได้คิดวิธีแก้ปัญหาช่วยพ่อแม่ของเด็กๆเหล่านั้น คือ การให้ครอบครัวที่ขัดสนสามารถจ่ายค่าเทอมและเข้าเรียนได้ แต่ต้องแรกกับการนำเอาขยะพลาสติกแห้ง ที่สามารถรีไซเคิลได้มาจ่ายเป็นค่าเทอมแทน 

 

 

และวิธีนี้นี่เองก็ทำให้หลายๆครอบครัวที่ยากจนในชุมชน เริ่มหันมาเก็บสะสมขยะพลาสติก และนำไปให้ที่โรงเรียนซึ่งใช้แทนเงินในการส่งลูกเข้าศึกษา ถือว่าเป็นวิธีที่น่ารักและฉลาดมาก นอกจากที่เด็กๆจะได้เข้าเรียนหนังสือแล้ว ยังช่วยลดขยะภายในชุมชนอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวเลย

 

 


โดยทางโรงเรียนก็ได้ออกมาชี้แจงวิธีการทำแบบนี้ก็เพื่อว่า ต้องการสอนให้เด็กๆ ได้รู้จักการใช้ชีวิตแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเมื่อสมัยก่อนนั้น โรงเรียนแห่งนี้ได้ประสบปัญหา กลิ่นควันจากการเผาขยะพลาสติกอย่างรุนแรงของคนในชุมชน 

โดยขยะพลาสติกเหล่านี้ นอกจากทางโรงเรียนจะนำไปให้โรงงานรีไซเคิลแล้ว ยังได้นำมาให้เด็กๆได้ประยุกต์ ทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เพื่อเสริมสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทุนเรียนฟรี  หาค่าเทอม  ค่าเทอม  ชนบท  คนรายได้น้อย  ยากจน  โรงเรียน  นักเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ