ลุงยุทธ อดีตพนักงานแบงค์ใจดี อาสาเป็นจราจรจำเป็น คอยดูแลความปลอดภัยบนท้องถนน

กลายเป็นภาพสะดุดที่โรงเรียนบ้านสันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เมื่อได้เห็นคุณลุงจิตอาสาจราจรหน้าโรงเรียน ที่สวมเครื่องแบบอาสาจราจรแปลกไม่เหมือนใคร เพราะเป็นชุดตำรวจจราจรแบบย้อนยุค ทั้ง หมวกทรงกะโล่และรองเท้าบู๊ท ดูแปลกตา แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ผ่านมาพบเห็นจนต้องขอถ่ายภาพเป็นประจำทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่ตำรวจจราจรตัวจริง

นอกจากคอยโบกรถพาเด็กข้ามถนน คุณลุงคนนี้คอยตรวจสอบความเรียบร้อยของเด็ก ๆ ก่อนที่จะเข้ารั้วโรงเรียน ทั้ง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ถุงเท้า รวมทั้งยังคอยหยอกล้อปลอบโยนเด็ก ๆ ที่ร้องไห้ไม่อยากไปโรงเรียน จนกลายเป็นที่รักของบรรดาผู้ปกครอง

 

 


โดยการแต่งตัวของชายสูงอายุจิตอาสาผู้นี้เป็นสไตล์ชุดตำรวจจราจรแบบย้อนยุค สวมหมวกทรงกะโล่และรองเท้าบู๊ท คอยโบกรถเพื่อให้เด็กนักเรียนได้ข้ามถนนอย่างปลอดภัย ทั้งยังช่วยครูตรวจความเรียบร้อยของเด็กอีก อาทิ ตรวจเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ถุงเท้า และพูดคุยเป็นกันเองกับเด็กๆ อีกต่างหาก

 

 

 


ทราบชื่อต่อมาคือ นายสรายุทธ ประยงค์พันธ์ หรือเด็กๆ และผู้ปกครองมักจะเรียกว่า ลุงยุทธ เพราะอายุ 70 ปีแล้ว ได้เผยความในใจว่า เคยทำงานเป็นพนักงานธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่งมานานถึง 12 ปี ก่อนจะลาออกมาแล้วเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวที่บ้าน ห่างจากโรงเรียนนี้ 1 กม. ระหว่างนั้นได้ใช้เวลาว่างเป็นจิตอาสาออกมาเป็นกู้ภัยและอาสาจราจร ทำมากกว่า 30 ปี เมื่ออายุมากก็ทำร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ไหวจึงส่งต่อกิจการให้ลูกหลานแทน ส่วนตนก็ออกมาเป็นอาสาจราจรแบบเต็มตัว โบกรถหน้าโรงเรียนนี้มากว่า 5 ปีแล้ว คือรับไม่ได้หากต้องเห็นเด็กโดนรถชน
 

 


หลังจากอายุมากขึ้น ได้ส่งต่อกิจการให้ลูกหลาน ก่อนเกษียนตัวเองออกมาทำในสิ่งที่รักด้วยการทำงานช่วยเหลือสังคมอย่างเต็มตัว โดยงานอาสาจราจรหน้าโรงเรียนได้ทำมานานกว่า 5 ปี แล้ว ก่อนหน้านี้ได้แต่งเครื่องแบบชุดอาสาจราจรตามปกติ แต่ด้วยความที่อายุมากและชื่นชอบข้าวของย้อนยุค โดยเฉพาะเครื่องแบบตำรวจยุคโบราณที่ดูดีมีสง่าราศี ทำให้ออกตระเวนหาซื้อหมวกกะโล่จากร้านของเก่าจนเจอ และ ได้นำมาทำความสะอาดและพ่นสีให้ใหม่ขึ้น นำมาสวมใส่ขณะทำหน้าที่ ปรากฏว่าใครเห็นก็สะดุดตาและชื่นชอบ กลายเป็นสีสันหน้าโรงเรียน

 

 

นอกจากนี้ลุงยุทธยังได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า "ลุงแต่งเหมือนตำรวจโบราณทุกอย่าง ยกเว้นแค่หมวก และเครื่องหมายยศจะไม่มีติด ชุดนี้ดูแล้วมีความขลัง มีมนต์เสน่ห์ และดูดี ก่อนจะไปหาอย่างอื่นมาเพิ่มอีก เช่น หมวกกะโล่ ที่นำมาทำความสะอาดและพ่นสีใหม่ ตอนแรกคนก็สงสัยว่าเป็นใคร มาทำอะไร ก่อนจะคุ้นเคยกันมา โรงเรียนก็ดีใจที่มีคนมาช่วยเด็กๆข้ามถนน ซึ่งลุงก็ดีใจที่ได้ช่วยเหลือสังคม ตั้งใจว่าจะทำไปจนกว่าจะเดินไม่ได้แล้ว"
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทำหน้าที่  จิตอาสา  คุณลุง  น่ารัก 

ติดตามข่าวอื่นๆ