ขนส่งฯยอมรับ ยังไม่มีมาตรฐานค่าโดยสาร ตุ๊กตุ๊ก วอนอย่าเก็บแพงเพราะภาพลักษณ์ของประเทศ

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ได้มีการแชร์เรื่องราวของนักท่องเที่ยว 3 คน ได้โดยสารรถตุ๊กตุ๊ก แต่ค่าโดยสารนั้นแสนจะแพง โดยได้ตกลงราคากับคนขับรถตุ๊กตุ๊กเอาไว้ที่ 500 บาท จากนางเลิ้งไปยังโรงแรมแห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยในตอนแรกก่อนขึ้นนั่งได้ตกลงราคา 500 บาท จนเมื่อขับมาถึงจุดหมายปลายทาง คนขับกลับเรียกเก็บนักท่องเที่ยวทั้ง 3 คนนั้น

 

 

“คนละ 500 บาท” รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,500 บาท ในตอนนั้นนักท่องเที่ยวก็ไม่ได้เอะใจอะไร คิดว่าเป็นความเข้าใจผิดของพวกตนในตอนแรกและยอมจ่ายให้คนขับไปทั้งสิ้น 1,500 บาท แต่เมื่อนำเรื่องนี้มาเล่าให้กับไกด์คนไทยฟัง ไกด์คนนั้นก็รับรู้ทันทีว่าโดนโกง

 


ล่าสุด  นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการควบคุมการจดทะเบียน"ตุ๊กตุ๊ก" หรือรถสามล้อรับจ้าง รวม 12 จังหวัดทั่วประเทศ มีจำนวน 20,068 คัน แบ่งเป็นในกทม. 9,332 คัน ต่างจังหวัด 10,736 คัน ต้องต่อทะเบียนทุกปี คนขับต้องมีใบขับขี่สาธารณะ แต่ยังไม่มีมาตรฐานการควบคุมราคา ไม่มีกรอบหรือข้อกำหนดในการควบคุม ให้เป็นเรื่องการตกลงกันเองระหว่างตุ๊กตุ๊กกับผู้โดยสาร เนื่องจากส่วนใหญ่ตุ๊กตุ๊กให้บริการขนของให้พ่อค้าแม่ค้า ก่อนจะได้รับความนิยมจากกลุ่มนักท่องเที่ยว แต่อย่างไรก็ตามกรมการขนส่งทางบกได้กำชับทางสหกรณ์ฯว่าอย่าให้คนขับเก็บค่าโดยสารเกินราคา เพราะตุ๊กตุ๊กเป็นภาพลักษณ์ของประเทศไทยด้วย 

 

 

สำหรับกรณีล่าสุดที่ตุ๊กตุ๊กเอาเปรียบผู้โดยสารชาวต่างชาติ 3 คน รับจากจากย่านนางเลิ้งไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เรียกเก็บคนละ 500 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนในระยะยาวจะเร่งดำเนินการหามาตรการในการกำหนดราคาให้เป็นธรรมต่อไป

 

 

ขอบคุณข้อมูล : js100


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ราคาเกินจริง  ความคืบหน้า  ตุ๊กตุ๊ก  ค่าโดยสาร  นักท่องเที่ยว 

ติดตามข่าวอื่นๆ