นักเรียนชั้นม.3 ไม่มีค่าเทอม อดอาหารกลางวัน

  กรณีเรื่องราวชีวิต ของ  ด.ช.จิณณฑัต ดอกดิน  นักเรียนชั้นม.3 รร.อ่างศิลาพิทยาคม  จังหวัดชลบุรี ที่ชีวิตสุดรันทด น่าสงสาร พ่อเเม่ทิ้งไปตั้งเเต่ 11เดือน ตอนนี้กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ลำบากไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องค่าเทอม รวมทั้งอาหารกลางวัน เเละเมื่อเรื่องราวชีวิตของน้องโอ ถูกโพสตืเผยเเพร่ลงไปในโลกออนไลน์ ก็มีความช่วยเหลือจากทั่วทุกสารทิศ เข้ามาอยากล้นหลาม  จนคุณครูได้โพสต์กราบขอบพระคุณทุกธารน้ำใจที่มีจิตเมตตาต่อเด็กคนนี้

 

 

โดยเรื่องราวดังกล่าวเผยผ่านทางเฟซบุ๊คของคุณครู Thanunya Supasri
ครูขอโทษโอ.นะครับ
ที่ครูไม่รู้เลยว่ามีนักเรียนของครูลำบากขนาดนี้ อดข้าวกลางวันมาตลอดปีการศึกษาที่แล้วเพื่อประหยัดเงินค่ารถ
โอ...เด็กชายจิณณทัต ดอกดิน

 


เป็นนักเรียนม.3 ที่โอ๋ประจำชั้น พ่อแม่ทิ้งไปตั้งแต่ 11 เดือน ต้องอยู่กับย่า ตอนนี้กำลังลำบากไม่มีค่าเทอม ไม่มีค่าใช้จ่ายแม้แต่ค่าอาหารกลางวัน
สิ่งที่ครูจะช่วยได้ตอนนี้ มากที่สุดก็ให้ขึ้นมาทานข้าวกลางวันกับครูทุกวัน เพื่อให้ท้องอิ่ม

 


 ใครที่อยากช่วยเหลือค่าเทอม หรือ ช่วยอื่นๆของเด็ก แจ้งมาได้นะคะ ใครที่ต้องการช่วยเหลือเด็ก ให้โทรเข้ามาที่ รร.อ่างศิลาพิทยาคมแล้วแจ้งชื่อให้ทุนนักเรียนชื่อ ด.ช.จิณณทัต ดอกดิน ได้เลยคะ เพราะ รร.จะออกใบอนุโมทนาบัตรให้ท่านด้วยคะ บุญไม่ต้องไปทำที่วัด...ช่วยเด็กคนนึงคงได้บุญมากมาย

 

 

.

 

 


 


ครูก็ไม่คิดว่าโพสจะไปไกลมากขนาดนี้ ด.ช.จิณณฑัต ดอกดิน...เอ๊ย
ตอนนี้ลูกจะรู้ไหม ธารน้ำใจหลั่งไหลเข้ามาช่วยลูกมากมาย ความกตัญญูที่มีต่อยายของลูก กับความอดทนต่อความยากลำบากมันส่งผลจากทองที่ปิดอยู่หลังพระ ตอนนี้ทองที่ลูกปิดมันล้นออกมาหน้าพระเองแล้ว
กราบขอบพระคุณทุกธารน้ำใจที่มีจิตเมตตาต่อเด็กคนนี้คะ รอเลขบช.จากรร. ก่อนนะคะ ครูจะได้ไม่มีมลทินในอาชีพการงานของครูคะ
ครูเป็นเรือจ้างที่พายได้เท่านี้นะลูก

 

 

  ความคืบหน้าล่าสุด ในส่วนของการช่วยเหลือนั้น ทางคุณครูสอนนาฏศิลป์ไทย ของโรงเรียน อ่างศิลาพิทยาคม Thanunya Supasri เผยว่า เรื่องบัญชี หรือการโอนเงินช่วยน้องนั้่น เดี๋ยวพรุ่งนี้ครูขออนุญาติผู้อำนวยการโรงเรียนก่อนคะ อาจจะให้โอนเข้าบัญชีเฉพาะกิจ เพราะครูไม่อยากมีมลทิน เรื่องเงินๆทองๆในอาชีพคะ เพื่อความสบายใจของครูเเละครอบครัวนะคะ กราบขอบพระคุณเเทนเด็กค่ะ ไม่คิดว่าจะโพสต์ไปไกลขนาดนี้

 

ความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

 

 นอกเหนือจากนี้ คุณครูผู้โพสต์ดังกล่าว ก็ได้เดินทางไปเยี่ยมบ้านของน้องโอ ดูชีวิตความเป็นอยู่ ว่าขาดเหลืออะไรบ้าง ทราบว่าเบื้องต้นนั้นได้อาศัยอยู่กับคุณย่า

 

.

 


      เเละล่าสุดนั้นก็มีผู้ใหญ่ใจดี คือ นายวินัย พ้นภัยพาล อดีตกำนันตำบลเสม็ด อ.เมืองชลบุรี ซึ่งท่านบอกว่ารู้ข่าวจากเฟซบุ๊คที่ครูโพสต์ลงในโลกออนไลน์ มีการเเชร์กันเป็นจำนวนมาก และเดินทางมาที่โรงเรียนและสอบถามพร้อมกับให้ความช่วยเหลือ

 

 

 


 อดีตกำนันตำบลเสม็ด   กล่าวว่า ปกติจะช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากอยู่แล้ว เบื้องต้นตนได้เดินทางไปดูความเป็นอยู่ที่บ้านของเด็กแล้วอยู่ซอยวัดจรูญราษฎร์ ต.ห้วยกะปิ อ.เมืองชลบุรี พบว่าด.ช.จิณณพัฒ อยู่กับย่า อายุ 60 ปี และน้องกับพี่ชาย รวม 4 คน ส่วนพ่อตายและแม่ทิ้งไปตั้งแต่อายุเพียง 11 เดือน ภายในบ้านมีสภาพยากจนจริงๆ ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มีเลย เบื้องต้นจึงมอบเงินช่วยเหลือ ให้ 5,000 บาท ซื้อรถจักรยานให้ขี่ไปโรงเรียน 1 คัน รวมทั้งจะให้ไปทำงานที่ตลาดประมงอ่างศิลา ซึ่งเป็นตลาดของตนเอง โดยจะมีเงินเดือนให้มีกินมีใช้ และจะส่งเสียให้เรียนจนจบปริญญาตรีด้วย เพื่อให้เป็นเด็กดีของสังคมต่อไป

 

 


     ด.ช.จิณณพัฒ กล่าวว่า ดีใจที่ ท่านกำนันวินัย พ้นภัยพาล มาช่วยเหลือ ยอมรับว่าครอบครัวยากจน พยายามช่วยเหลือตัวเองมาตลอด พ่อเสียชีวิตและแม่ก็มาทิ้งไปตั้งแต่อายุได้ 11 เดือน ผมอยากพบแม่เหมือนกันไม่รู้หน้าตาเป็นอย่างไร เพราะไปตั้งแต่ตัวเองยังเล็กอยู่ ช่วงปิดเทอมก็ไปหางานทำ ได้เงินมา 2,000 บาท ให้ย่านำไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟ 1,000 บาท ส่วนเงินที่เหลือจะมาชำระค่าเทอม เมื่อมีผู้มาช่วยเหลือแล้วคาดว่าตนเองจะเรียนหนังสือดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Thanunya Supasri

Ake Srisuwan


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไม่มีเงินเรียน  พ่อเสียชีวิต  กำนัน  ชลบุรี  พ่อแม่  นักเรียน  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ