ชาวบ้านช่วยเหลือ เลียงผา บริเวณเชิงสะพานถนนตัดใหม่ใกล้สี่แยกไฟแดงวัดวิหาร

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกจับตามองเป็นเพิเศษ เมื่อ นายไพศาล หนูพันธุ์ขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ตำบลบางลึก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีชาวบ้านพบเลียงผา สัตว์ป่าสงวนใกล้สูญพันธุ์ตกจากรถยนต์ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนคนขับรถยนต์ได้หลบหนีไปแล้ว ที่บริเวณเชิงสะพานถนนตัดใหม่ใกล้สี่แยกไฟแดงวัดวิหาร หมู่ 6 ตำบลบางลึก จึงไปตรวจสอบ

โดยเหตุเกิดบนถนนช่องทางขาล่องเข้าตัวเมืองชุมพร ใกล้กับเชิงสะพานข้ามคลองพบเลียงผาเพศเมียสีดำมีบาดแผลหลายจุด นอนแน่นิ่งหายใจรวยรินอยู่ใกล้กองเลือด จึงได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายเข้าไปไว้ในสวนปาล์มของชาวบ้านเพื่อความปลอดภัย พร้อมกับประสานไปยังนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมารักษาอาการช่วยชีวิตอย่างเร่งด่วน นำโดย นายพรชัย สิทธิเกษร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร ด้านทิศใต้ จ.ชุมพร นายพิชัย โพธิ์กระสังข์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชุมพร นายนรินทร์ สหสันติเวช ปศุสัตว์อำเภอเมืองชุมพร นายสามารถ เลาห์ปะเสริฐ ปศุสัตว์อำเภอพะโต๊ะ

 

 


จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นเลียงผาเพศเมียอายุประมาณ 4-5 ปี น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม มีบาดแผลบริเวณปาก คาง หัว และขาหน้าซ้าย ลักษณะเหนื่อยอ่อนแรงหายในทางปาก อุณหภูมิในตัวขึ้นสูง ต้องใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดลำตัวใต้ท้องเพื่อลดอุณหภูมิ พร้อมกับให้น้ำเกลือ 1 ถุง และฉีดวิตามินบำรุง ฉีดยาแก้ปวด เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดูแลอาการนานกว่า 1 ชั่วโมงจนอาการเริ่มดีขึ้นและจะลุกขึ้นวิ่งและพยายามจะลุกขึ้น จึงต้องใช้สก๊อตเทปพันขาหน้าและขาหลังไว้ จากนั้นได้นำขึ้นรถยนต์พาไปรักษาพักฟื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร ด้านทิศใต้ จ.ชุมพร

 

 


ทั้งนี้เมื่อได้สอบถามชาวบ้านทราบว่า ช่วงเกิดเหตุได้มีรถยนต์กระบะสีขาวไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ยังไม่ทราบว่าเป็นของแก๊งค้าสัตว์ป่าสงวนหรือผู้ที่เลี้ยงไว้ขับมาจากทางอำเภอท่าแซะมุ่งหน้าเข้าอำเภอเมืองชุมพร เมื่อถึงที่เกิดเหตุเป็นสะพานข้ามคลองเลียงผาตัวดังกล่าวซึ่งคาดว่าถูกวางยาสลบระหว่างขนย้ายและยาได้หมดฤทธิ์จึงพยายามดิ้นลุกขึ้นและตกลงจากรถยนต์กระบะ โดยมีชาวบ้านที่ขับรถยนต์และรถเก๋งตามหลังมาเห็นเข้าพอดีจึงจอดช่วยเหลือทำให้รถยนต์ที่ลักลอบขนย้ายเลียงผาไม่กล้าจอดได้ขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องมาตรวจสอบและรักษาอาการจนดีขึ้น พร้อมกับตั้งชื่อเลียงผาว่า "เจ้าบุญรอด"

 

 


ในขณะเดียวกัน นายพิชัย กล่าวว่า ตรวจบาดแผลโดยทั่วไปถือว่าบาดเจ็บไม่มากนัก แต่อุณหภูมิในตัวขึ้นสูง ต้องหายใจทางปาก อ่อนเพลีย อาจเป็นเพราะระบบภายในมีปัญหาอยู่บ้าง แต่หลังจากรักษาอาการให้น้ำเกลือ เช็ดตัว และฉีดยาบำรุง ยาแก้ปวด อาการดีขึ้น หายใจได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามตอนนี้เป็นเพียงการรักษาอาการเบื้องต้นจึงต้องรอดูอาการต่อไปว่าปลอดภัยหรือไม่อย่างไร ซึ่งเลียงผาตัวนี้คาดว่าน่าจะมีผู้เลี้ยงไว้เพราะมีอาการค่อนข้างเชื่อง ส่วนใครจะเลี้ยงหรือขนย้ายจากไหนอย่างไรเป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องที่จะดำเนินการ เพราะเลียงผาเป็นสัตว์สงวนที่ไม่สามารถขออนุญาตเลี้ยงได้

 

 

นอกจากนี้ นายพรชัย กล่าวต่อว่า เลียงผาถือเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ห้ามผู้ใดเลี้ยงหรือมีไว้ในความครอบครองอย่างเด็ดขาด กรณีนี้จะต้องไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุเพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกำหมายต่อไป เนื่องจากเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และถือเป็นครั้งแรกที่มีเหตุการณ์แบบเกิดขึ้นใน จ.ชุมพร 

 

 

หลังจากนี้จะมอบเลียงผาให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า จ.พังงา นำไปเลี้ยงซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างเดินทางมารับแล้ว และ กรณีนี้จะต้องไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุเพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกำหมายต่อไป
 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลียงผา  ลักลอบ  น่าสงสาร  ครอบครองสัตว์ป่าสงวน 

ติดตามข่าวอื่นๆ