ผอ.รพ.ครบุรี ชี้แจงแล้ว หลังทิ้งพ่อของหนุ่มโคราช ไว้บนรถเข็น

จากกรณี​ นายสิงโต​ วชิปกรณ์​ โพสต์เฟซบุ๊ก​ออกอาการเดือด​ ด่าโรงพยาบาลประจำอำเภอแห่งหนึ่ง​ ทิ้งศพ​พ่อ และไม่ฉีด​ ฟอร์มาลีน​ ให้​ จนขึ้นอืด​แมลงวันตอม​ เริ่มส่งกลิ่นเน่า​ เหตุเพราะ​ มารับศพพ่อไม่ทัน​ 6​ โมงเย็น​ ทางโรงพยาบาลไม่ อนุญาตให้นำศพใหไป​ และไม่อธิบายอะไรให้ญาติผู้ตายทราบ​ จนเป็นกระแสวิพากวิจารณ์​

 

 

เบื้องต้น​ แจ้งเพียงว่า​ โรงพยาบาลไม่มีห้องเย็นเก็บศพ​ และฉีดฟอร์มาลีน​ ญาติต้องแจ้งให้คนมาฉีด​ กลายเป็นเรื่องผิดที่ญาติ โดยศพพ่อ​ สิงโต​ ตั้งไว้ที่บ้าน​ อำเภอ​ครบุรี​ จังหวัดนครราชสีมา​ ร้องเพลงให้พ่อฟังตามสัญญา​ และมีคน​ สอบถามว่า​ โรงพยาบาลที่ว่าคือ​ โรงพยาบาลอะไร ก่อนที่สิงโต​ บอกว่า​ ที่ผมโพสต์​ มิได้มีเจตนาจะเรียกร้องอะไรจากทางโรงพยาบาล ไม่อยากได้ค่าชดเชยอะไรจากหน่วยงานใดทั้งสิ้น

 

 

ผมต้องการแค่คำตอบ​ ในเรื่องนี้ว่าทำไมถึงปล่อยให้พ่อผมอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนั้น เราเคารพกฎของโรงพยาบาลแต่โรงพยาบาลไม่ได้ดูแลศพของพ่อเรา หัวอกคนเป็นลูก เจอพ่อในสภาพแบบนั้น​ ผมรับไม่ไหว ผมแค่อยากเรียกร้องให้สร้างมาตรฐานโรงพยาบาลรัฐให้มีคุณภาพในการรองรับดูแลผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในทุกกรณีสามารถยืดหยุ่นได้ใน​ กรณีฉุกเฉินด้วยองค์ประกอบต่างๆของญาติ ให้ผู้บริหารองค์การสามารถตัดสินด้วยดุลพินิจในแต่ละกรณี ขอให้เคสของพ่อผมเป็นกรณีศึกษาให้องค์กรตระหนักถึงชีวิตคนทุกฐานะในสังคมให้เท่าเทียมด้วยครับ ถ้าจะชดใช้ ขอให้ชดใช้ด้วยการสร้างห้องเย็นไว้ในโรงพยาบาล ขอบคุณครับ

 

 


ล่าสุดนายแพทย์พัฒนา เบ้าสาทร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลครบุรี จ.นครราชสีมา ชี้แจงว่า ระเบียบของโรงพยาบาล​ ไม่มีกำหนดไว้ว่า​ ห้ามให้ญาติ​ นำศพออกจากโรงพยาบาล​ หลังจากเวลา 18.00 น. แต่อย่างใด เพราะหากทางญาติ​ นำหลักฐาน​ มาแสดงกับเจ้าหน้าที่อย่างถูกต้อง​ ครบถ้วน​ สามารถนำศพออกจากโรงพยาบาลได้ตลอดเวลา

 

 

เพราะทางโรงพยาบาลเอง​ ไม่ได้มีห้องเย็นเก็บศพ หากจำเป็น​ จะต้องส่งศพไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลบาลมหาราชนครราชสีมา ส่วนกรณีที่เกิดขึ้น​ คิดว่า​ น่าจะเป็นเวลานอกราชการ และเจ้าหน้าที่​ เข้าเวร​อยู่นั้น​ อาจจะไม่ชัดเจน​ ในระเบียบปฏิบัติ​ หรือแนวทางการอนุญาต​ ให้ญาตินำศพออกจากโรงพยาบาล ถือเป็นปัญหา​ ในระบบการ​ ให้บริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอง

 

 

หลังจากนี้​ เราต้องมาทบทวน​ เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ เพื่อที่จะวางแนวทาง​ การปฏิบัติที่ให้เป็นที่​ เข้าใจ​ และมีความชัดเจน กับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทราบ​ ในแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องต่อไป.

 

 

ขอบคุณ : บิ๊กเกรียน / สิงโต วชิรปกรณ์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทิ้งศพ  ชี้แจง  โรงพยาบาล  ลูกชาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ