ภูมิใจไทย ร่วม พลังประชารัฐ ตั้งรบ. ตอบรับ 4เงื่อนไข ยันจุดยืนต้องเทิดทูนสถาบันฯ

ภายหลังจากแกนนำพรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายอุตตม สาวนายน   หัวหน้าพรรค  และนายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์" เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ  เดินทางไปเจรจาทางการเมืองกับพรรคภูมิใจไทย  ในขั้นตอนของการเชิญร่วมจัดตั้งรัฐบาล  ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น   โดยภายหลังการหารือ  นายอุตตม  ระบุว่า  เบื้องต้นต้องขอขอบคุณทางพรรคภูมิใจไทย  สำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

ส่วนเจตนารมย์ของการมาที่พรรคภมิใจไทย  ก็เพื่อทำการเชิญพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ  เพื่อขับเคลื่อนประเทศและทำงานแก้ปัญหาให้กับประชาชนคนไทย   หลังจากได้มีการหารือกันมาก่อนหน้าระยะหนึ่ง  ซึ่งเชื่อมั่นว่าการพูดคุยดังกล่าว  จะเป็นจุดเริ่มที่ดีและนำไปสู่การทำงานร่วมกันต่อไป

 

 

 

ทางด้าน นายอนุทิน  กล่าวยอมรับว่า  ขณะนี้ระหว่างพรรคพลังประชารัฐ  และ พรรคภูมิใจไทย  ได้มีการหารือข้อเสนอของแต่ละฝ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนจากนี้ก็คือ การดำเนินการในส่วนของคณะกรรมการพรรคอื่น ๆ  ทั้งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์  , พรรรคชาติไทยพัฒนา  , พรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคชาติพัฒนา ที่จะทำทุกอย่างให้เรียบร้อย   ด้วยความเชื่อมั่นของตนว่าประเทศไทยจะขาดรัฐบาลไม่ได้  และถ้ามีโอกาสที่จะจัดตั้งรัฐบาลเพื่อบริหารราชการแผ่นดินโดยเร็วที่สุดก็จะเป็นผลประโยชน์และเป็นการขับเคลื่อนประเทศไทย

 


จากนั้นพรรคภูมิใจไทย  ได้ออกเป็นหนังสือแถลงผลการหารือ  มีใจความสำคัญว่า  พรรคภูมิใจไทยเสนอเงื่อนไขให้พรรคพลังประชารัฐ พิจารณา 4 ข้อ  ได้แก่

 1. รัฐบาลจะต้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์และจักธำรงไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข

 2. รัฐบาลต้องไม่สร้างความขัดแย้งกับคนในชาติ

 3. รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพในการบริหารราชการแผ่นดินได้ 

และ 4.รัฐบาลต้องยอมรับนโยบายของพรรคภูมิใจไทยเป็นนโยบายรัฐบาล

 

 

โดยการหารือดังกล่าว ทางด้านหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  ได้ตอบรับเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อของพรรคภูมิใจไทยไปพิจารณา และจะแจ้งกลับมาใหห้พรรคภูมิใจไทยทราบ  ซึ่งหากทุกพรรคการเมืองที่มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ยอมรับนโยบายการทำงานร่วมกันได้ ก็จะมีการนัดหมายพูดคุยแนวทางการทำงานร่วมกันต่อไป

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคพลังประชารัฐ  พรรคภูมิใจไทย  รัฐบาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ