พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ บ้านเกิด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษของไทย

จากกรณีที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ของเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในวัย 98 ปี นายทหารประจำบ้านสี่เสาเทเวศร์ได้นำ พล.อ.เปรมส่ง โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อรักษาอาการด่วน แต่ในเวลาประมาณ 09.00 น. พลเอกเปรมก็ถึงอสัญกรรมอย่างสงบ

 

 

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เกิดที่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ชื่อ เปรม นั้น พระรัตนธัชมุนี (แบน คณฺฐาภรโณ) เป็นผู้ตั้งให้ ส่วนนามสกุล ติณสูลานนท์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานให้ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2462

 

 

บุคลิกส่วนตัวพลเอกเปรมเป็นคนพูดน้อย ในขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย จะให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนน้อยมาก จนถูกหนังสือพิมพ์ในขณะนั้นเรียกขานว่า เตมีย์ใบ้ และได้รับอีกฉายาหนึ่งว่า นักฆ่าแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา จากเหตุการณ์กบฏเมษาฮาวายและกบฏ 9 กันยา หลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันที่ 3 สิงหาคม 2531 พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พลเอกเปรม เป็นองคมนตรี ในวันที่ 23 สิงหาคม 2531 จากนั้นในวันที่ 29 สิงหาคม 2531 ได้รับโปรดเกล้าฯ ยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ และในวันที่ 4 สิงหาคม 2541 มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรี

 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นคนจังหวัดสงขลา ซึ่งในปัจจุบันบ้านเกิดของพลเอกเปรม ก็คือพิพิธภัรฑ์พธำมะรงค์หรือบ้านตระกูลติณสูลานนท์ เป็นสถาปัตยกรรมแบบเรือนไทยที่สร้างขึ้นเพื่อจำลองสถานที่เกิดของพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษซึ่งเป็นชาวสงขลา 

 

 

เดิมที่นี่เป็นบ้านของตระกูลติณสูลานนท์ และต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ฯ เพื่อจำลองรูปแบบบ้านพักเดิมของรองอำมาตย์โทขุนวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) ในขณะที่ท่านดำรงตำแหน่งพะทำมะรงพิเศษ เมืองสงขลา จากความทรงจำของ ฯพณฯ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์

 

 

โดยตัวพิพิธภัณฑ์มีสถาปัตยกรรมแบบเรือนไทยยกพื้นชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยา 2 หลังคู่ มีชานเปิดโล่งเชื่อมถึงกัน ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของครอบครัวติณสูลานนท์ในอดีต รวมทั้งประวัติตระกูล ซึ่งปัจจุบันเทศบาลนครสงขลาเป็นผู้รับผิดชอบและพัฒนาให้เป็นศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว

 

 


 สำหรับที่มาของตระกูล ติณสูลานนท์ นี้ ได้รับพระราชทานมาจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ปีพ.ศ. 2462 เพื่อให้ชาวไทยได้มีนามสกุลเป็นหลักในการสืบเชื้อสาย และเป็นธงชัยแห่งครอบครัว รวมทั้งเพื่อให้ผู้สืบสกุลได้ตั้งมั่นในคุณงามความดี โดยการรักษา ชื่อเสียงเกียรติยศของบรรพบุรุษผู้เป็นต้นตระกูลไว้ให้มีความเจริญรุ่งเรืองมั่นคงสืบไป ซึ่งคำว่า ติณสูลานนท์ มีความหมาย ดังนี้

 

ติณ แปลว่า หญ้า

สูลา แปลว่า คม ยอด

นนท์ แปลว่า ความพอใจ 

เมื่อรวมกันเข้าเป็นคำว่า ติณสูลานนท์ หมายถึง ความยินดีในหญ้าที่มีคม นั่นเอง

ตั้งอยู่ที่เลขที่ 1 ถนนจะนะ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสงขลา ใกล้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://thai.tourismthailand.org/ 

MuseumThailand

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พลเอกเปรม ติณสูลานนท์  บ้านเกิด  พิพิธภัณฑ์  สงขลา 

ติดตามข่าวอื่นๆ