ค้นพบ สุสานชนชั้นสูง และ ราชินีที่โลกไม่เคยรู้จัก อายุ 4,300 ปี

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา ทางด้านกระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ ได้ออกมาประกาศ การค้นพบครั้งใหม่ล่าสุดของประเทศ ที่ทางทีมสำรวจได้พบเจอ โดยการค้นพบครั้งนี้คือ สุสานโบราณของชนชั้นสูงชาวอียิปต์ ที่คาดว่าน่าจะมีอายุมากกว่า 4,300 ปี

 

สุสานที่ค้นพบในครั้งนี้เป็นรูปตัว L โดยสร้างขึ้นจากหินปูน โดยสุสานนี้ถือว่ามีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ดดยภาพบนฝาผนังเป็นภาพของชาวอียิปต์โบราณที่กำลังสังหารวัว และตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ

 

 

โดยจากการตรวจสอบทั้งด้านตัวอักษร และการใช้สีของภาพบนฝาผนัง เชื่อว่าน่าจะเป็น กลุ่มชาวอียิปต์ชื่อ Khuwy ช่วงราชวงศ์อียิปต์ที่ 5 หรือประมาณ 2388-2356 ปีก่อนคริสตกาล

 

 


ซึ่งในการค้นพบสุสานครั้งนี้ ทางด้านนักโบราณคดี ถถือว่าเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ เนื่องจากเขาได้พบกับ ราชินีชื่อ Sebtihor ซึ่งเป็นราชินีที่ไม่เคยมีใครรู้จัก แต่ที่นักโบราณคดีรู้จักเธอในครั้งนี้ก็จาก จารึกบนหินแกรนิตในตัวสุสาน ซึ่งบรรยายตัวเธอไว้อย่าละเอียดในสุสาน ว่าเธอเป็นภรรยาของฟาโรห์ Djedkare Isesi 

ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ อาจเป็นการไขปริศนาครั้งใหญ่ เนื่องจากมีสุสานประหลาดในพื้นที่ใกล้ๆ พีระมิดของฟาโรห์ เป้นจำนวนมากที่ยังไม่ถูกไขปริศนา แต่ครั้งนี้จะเป็นการเชื่อมโยงประวัติศาสตร์นั่นเอง

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สิ่งลี้ลับ  เรื่องแปลก  เรื่องเล่า  โลกลี้ลับ  ตำนาน  ความเชื่อ  ลี้ลับ 

ติดตามข่าวอื่นๆ