เปิดคลิปฟังพลเอกเปรมพูดภาษาใต้ถึงในหลวง ร.9


หลังจากที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ได้ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ด้วยวัย 98 ปี ที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ หลังจากมีอาการป่วยระบบหัวใจล้มเหลวและเจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาล 


ในเฟซบุ๊ก "Wassana Nanuam" ของ "วาสนา นาน่วม" ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้โพสต์ข้อความ..รำลึก..... "พลเอกเปรม" ประธานองคมนตรี 2 แผ่นดิน ... กับรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และการพูดถึง การจากลา พลเอกเปรม จากลา ไปอย่างสงบ เมื่อรุ่งสางของวันนี้ แม้พาส่ง รพ. ก็ไม่อาจ ยื้อ ป๋าท่าน กลับมาได้ ป๋า ท่าน 98 จะ 99 แล้ว ท่านเหนื่อยมาเยอะแล้ว ขอให้ป๋าไปสู่ สรวงสวรรค์ Rest in Peace ค่ะป๋า"
 

และหากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 บนเฟซบุ๊กของ กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอของวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ที่พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 

 


โดยเล่าด้วยความทราบซึ้งใจถึงความดีของพระองค์ท่านที่ฟังแล้วซาบซึ้งไม่ได้ ซึ่งพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ดำรงตำแหน่ง 3 สมัย ระหว่างปี พ.ศ. 2523 - 2531 คน 5 แผ่นดิน ได้กล่าวถึง "ในหลวง รัชกาลที่ ๙" ด้วยภาษาบ้านเกิดก็คือภาษาใต้ มีใจความในบางตอนที่สำคัญๆ อาทิเช่น "ก่อนที่พระองค์จะเสด็จสวรรคต ท่านเอาเงินมาให้ร้อยล้าน ให้ไปดูโรงเรียนชายแดนที่กันดารที่สุด โรงเรียนไหนที่กันดารที่สุดให้ไปช่วยเค้า" 

 

 


และอีกหลายๆคำพูดไม่ว่าจะเป็น "เห็นคนโบกธงไทย โบกธงทรงพระเจริญ แต่น้ำตาไหล มันแสดงให้เห็นหลายอย่างนะ.." "ใครเป็นครู ใครที่ดูแลเด็กๆ พระองค์ทรงบอกว่า ให้สร้างคนดี ก่อนที่จะสร้างคนเก่ง ช่วยสร้างคนไทยให้เป็นคนดี ส่วนคนเก่งให้สร้างทีหลัง" เราต้องรักษาคนดีไว้ให้ได้ รัชกาลที่ ๙ ท่านห่วงคนยากคนจนมาก ทรงบอกกับคุณยายที่รอรับเสด็จจนดอกบัวเหี่ยวว่า "เสียใจนะที่ทำให้รอ..." แล้วท่านก็ทรงรับดอกบัวเหี่ยวๆนั้นไป บรรยายความดีของท่านวันหนึ่งก็ไม่หมด และยังกล่าวอีกด้วยว่า"ไม่มีพระเจ้าแผ่นดินองค์ไหน ที่ดีเหมือนรัชกาลที่9 แต่ต่อไปผมไม่รู้นะ ผมอาจจะตายไปก่อน"

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พลเอกเปรม ติณสูลานนท์  พลเอกเปรม  ร.9  พูดถึง 

ติดตามข่าวอื่นๆ