"เสริมสุข" ปูดที่มา 7งูเห่า หนุน"ชวน"นั่งประธานสภาฯ มี เพื่อชาติ ในปีก "จตุพร"

สืบเนื่องจากกรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฏรนัดแรกเพื่อเลือกประธานสภาฯ เมื่อวันที่25 พ.ค.ที่ผ่านมา  ระหว่าง  นายชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ กับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งผลปรากฎว่าเป็นไปตามที่คาดหมาย นายชวน ด้รับชัยชนะไปด้วยคะแนน 258 เสียง  ขณะที่นายสมพงษ์ ได้ 235  เสียง งดออกเสียง 1 เสียง จากสมาชิกทั้งหมด 494 คน

 

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่จะมีการเลือกประธานสภาฯ ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐแพ้โหวตญัตติเลื่อนหรือไม่เลื่อนการประชุมสภาฯนั้น ส่วนหนึ่งมาจากมีส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 5 คน ลงมติผิดนั้น ไม่สามารถแก้มติ นำเอาคะแนนไปรวมกับอีก 246 เสียงได้ ทำให้พรรคต้องแพ้โหวต   และนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ งดออกสียง 1 เสียง

 

แต่จากผลโหวตของนายชวน เป็นประธานสภาฯดังกล่าว น่าสังเกตว่า คะแนนที่ฝั่งพรรคพลังประชารัฐเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับโหวตแรกจาก 246 เสียงเป็น 258 จำนวน 12  เสียงนั้น เมื่อเพิ่มอีก 5 เสียงที่เคยลงคะแนนผิดก็จะมีเพียง 251 เสียง  นั่นหมายความว่ามีเสียงพิเศษโหวตให้นายชวนอีก 7 เสียง หรือที่เรียกกันว่า “งูเห่า”

 

 

ล่าสุด ด้าน  "นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์" ผู้สื่อข่าวอาวุโส แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Sermsuk Kasitipradit ระบุว่ารอชมปฏิบัติการพิเศษปลายสัปดาห์หน้าจากกองทัพงูเห่า ร่วมหนุนลุงตู่เป็นนายกฯ

 

กองทัพงูเห่าส่วนล่วงหน้าอย่างน้อย 5 คนมาร่วมในปฏิบัติการสนับสนุนนายชวน หลีกภัยเป็นประธานรัฐสภา ซึ่งได้เสียงสนับสนุน 258 เสียง ขณะที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จากเพื่อไทยได้ 235 เสียง

 

นายชวนได้เสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้น12 เสียงจากการลงคะแนนเสียงรอบแรกในญัตติขอเลื่อนการเลือกประธานสภาออกไป ซึ่งพรรคเพื่อไทยชนะด้วยคะแนน 248 ต่อ 246 ไม่ให้เลื่อน ขณะที่นายสมพงษ์ ได้เสียงน้อยลง 13 เสียง

 

 

 


มีงูเห่าส่วนล่วงหน้า 5-7 คนจากสามพรรค เศรษฐกิจใหม่ เพื่อชาติ ในปีกของจตุพร พรหมพันธ์ และเพื่อไทย ลงคะแนนสนับสนุนนายหัวชวน

 

 

คาดในการสรรหาตัวนายกรัฐมนตรี ปลายสัปดาห์หน้า จะมีสมาชิกกองทัพงูเห่ามาเสริมทัพอีกหลายนาย ร่วมสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ฟังว่าเสียงสนับสนุนนายกซึ่งรวม 250 สว. และ 260 ถึง270 ส.ส. อาจทะลุเฉียด 520

 

อย่าได้กังวลหากยังมีการปล่อยข่าวลวงเฟคนิวส์ นายกอาจไม่ใช่ลุงตู่ อย่างที่ปล่อยข่าวตีปี๊ปกัน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เสริมสุข กษิติประดิษฐ์  ชวน หลีกภัย  งูเห่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ