สภาฯวันแรกก็วุ่นวาย! ยกมือประท้วง-เถียงกันอลหม่าน ก่อนสรุป "ไม่เลื่อนการประชุม"

(25 พฤษภาฯ) การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่าย (เวลา15 นาฬิกา20 นาที) ภายหลังเปิดการประชุมต่อเมื่อเวลาประมาณ 13 นาฬิกา ที่ประชุมได้เริ่มให้สมาชิก ลงมติรายบุคคลเพื่อแสดงความเห็นว่าควรเลื่อนการประชุม หรือไม่ควรเลื่อนการประชุม โดยมีการอ่านรายชื่อเรียงตามลำดับตัวอักษร จนครบ ขณะที่เมื่ออ่านรายชื่อเพื่อลงมติจนครบแล้ว ปรากฎว่ามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายรายขอแก้การลงมติ จากไม่เห็นด้วย เป็นเห็นด้วย หลายราย

 

 

ทั้งนี้ โดยหลังจากมีการขอแก้การลงมติ ปรากฎว่ามีสมาชิกผู้ร่วมประชุมหลายรายยกมือขึ้นประท้วงการขอแก้การลงมติรายบุคคลดังกล่าว โดยยืนยันว่าผิดข้อบังคับการประชุมเนื่องจากการขานรายชื่อเพื่อลงคะแนนรายบุคคลนั้นได้จบสิ้นไปแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกบางรายมีการขานชื่อซ้ำเพื่อย้ำการลงคะแนนด้วย

ถัดมา นายชัย ชิดชอบ ประธานในที่ประชุม ได้หาทางออกด้วยการขอมติรับรองว่าสามารถแก้ไขผลการลงมติได้หรือไม่ ซึ่งก็มีผู้ประท้วงอีกเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการลงมติซ้อนมติ ซึ่งไม่สามารถทำได้

 


ระหว่างการประท้วง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ระบุว่าเมื่อมีการลงมติไปแล้วโดยการขานชื่อ ผู้ใช้สิทธิเพิ่มเติมได้จะเป็นผู้ที่เข้ามาภายหลัง มาไม่ทันการลงมติ ขณะที่ผู้ที่ลงมติไปแล้ว ไม่สามารถแก้ไขการกระทำได้ ซึ่งต่อมานาย วัน มูฮัมมัดนอร์มะทา ได้ลุกขึ้นอภิปรายว่าเห็นด้วยกับนายอภิสิทธิ์ ว่าการขอแก้ผลการลงมติ ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากผิดข้อบังคับในการประชุม ซึ่งจะสามารถทำได้เพียงกรณีเดียวคือมาลงคะแนนไม่ทัน แล้วขอใช้สิทธิ์ตนเอง

 


เมื่อเวลาต่อมาเมื่อเวลา 15 นาฬิกา 40 นาที ประธานในที่ประชุมรายงานผลการลงมติรายบุคคล กรณีเลื่อน-ไม่เลื่อนการประชุม ผลการลงมติปรากฎว่ามีผู้เห็นชอบ 246 เสียง ไม่เห็นชอบ 248 เสียง งดออกเสียง 2 จึงมีมติไม่เลื่อนการประชุมเพื่อพิจารณาเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร การประชุมจึงเข้าสู่การดำเนินการตามระเบียบวาระการพิจารณาที่สอง โดยเป็นการเสนอชื่อบุคคลที่จะส่งเป็นตัวแทนในการดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมีผู้เสนอ 2 รายชื่อ คือ นายชวน หลีกภัย และนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สภาโหวตไม่เลื่อนเคาะปธ.-รองฯลุยเลือกต่อ พลิก5พปชร.เทกลับชวน?

"มงคลกิตติ์" ผงะ "ปู่ชัย" เบรกหัวทิ่ม หลังห้าว ขอเบรกประชุมสภาเพราะมีการถกเถียง เจอสวนแล้วจะมีสภาไว้ทำไม??

พรรคใต้ปีกฝั่ง พท. วิงวอนให้เลือกประธานสภาฯ ให้เสร็จภายในวันนี้ อ้าง เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ??

ปิยบุตรแจงชัดงูเห่า7พรรค เทบิ๊กตู่ 280 เสียงจริงไม่จริง

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลือกตั้ง62  ประธานสภา  ประชุมสภา 

ติดตามข่าวอื่นๆ