รวมตัวผู้เสียหาย โดนหลอกขายกระเป๋ามือสอง สูญเงินกว่า 4 แสน

วันที่ 25 พ.ค. 62 จากกรณีที่เจ้าของเฟซบุ๊ค Kamon Yamutai ได้โพสต์ข้อความว่า มีบรรดาผู้เสียหายสุภาพสตรีจำนวนมากตกเป็นเหยื่อหลงกลโกงของหญิงสาวรายหนึ่งที่เปิดบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Yingbam Sixsense” “เฌอ มิวสิค” “KVanilla Shucream” “Pornpunsa Kaewjun” “Maprang Naka” “Sukkasaem Nutthanun” “Marshmallow Rainbow” ”Ann Ladyfirst”และ “Idear Desigh(ขายปลีก-เหมางานป้าย copbeand ป้ายห้อยทุกชนิด เฟซเก่าโดนสแปม” ประกาศขายกระเป๋าแบรนด์เนม เมื่อผู้เสียหายโอนเงินไปแล้วกลับไม่ส่งสินค้าที่ประกาศขาย บางรายบุกไปพบตัวทวงถามขอเงินคืนที่บ้านก็กลับถูกปฏิเสธไม่คืนเงินแถมท้าทายให้แจ้งตำรวจเลย อ้างรู้จักตำรวจหมด ผู้เสียหายจึงกระจายกันไปแจ้งความตามท้องที่เกิดเหตุหลายแห่งแต่คดียังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ก่อนตั้งกลุ่มไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันในหมู่ผู้เสียหาย จากนั้นได้รวบตัวมาร้องทุกข์ต่อ
รอง ผบก.ปอท.ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายรายนี้โดยไว โดยเบื้องต้นรวบรวมผู้เสียหายได้จำนวน 22 ราย และกำลังติดต่อเข้ามาเพิ่มเรื่อยๆ รวมมูลค่าความเสียหายรวม 445,600 บาท

เมื่อได้รับเรื่อง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ได้รายงานให้ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น. ผบก.ปอท.ทราบก่อนสั่งการ กก. 2 บก.ปอท.จัดชุดสืบสวน ประสาน สน.และ สภ.ต่างๆ ที่รับแจ้งความคดีฉ้อโกงหลอกลวงให้ซื้อกระเป๋าฯ ทางออนไลน์ของคนร้ายรายนี้ รวบรวมข้อมูลพฤติการณ์คนร้ายสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายรายนี้ชื่อ น.ส.ณัฐนันท์ สุขเกษม อายุ 31 ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ล่าสุดพนักงานสอบสวน สน.ฉลองกรุง ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญามีนบุรี ออกหมายจับ น.ส.ณัฐนันท์ ที่ ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกง
เลขหมายจับ จ.365/2562 ก่อนจะประสานและส่งหมายจับไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาทันที


ทั้งนี้รอง ผบก.ปอท.ได้ฝากเตือนผู้ที่ที่คิดจะกระทำผิดหลอกลวงคนอื่นไม่ว่าช่องทางใดก็ตามว่า ขออย่าให้ทำ เพราะอย่างไรก็จะมีร่องรอยทิ้งไว้ให้สืบสวนจับกุมได้อยู่ดี อย่าคิดว่าถ้าถูกจับก็สามารถเคลียร์กับผู้เสียหายได้ ฐานความผิดลักษณะคดีนี้เป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 ( 1) อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การโฆษณาออนไลน์ลักษณะนี้จะเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนด้วยจะถูกยึดทรัพย์และดำเนินคดี ไม่สามารถยอมความกันได้

ขอขอบคุณ : Kamon Yamutai

 


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
สุทธิพจน์ สินวัตร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ขายของออน์ไลน์  หลอกโอนเงิน  หลอกลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ