ตำนาน การจับมือ ทักทาย สัญลักษณ์แห่งมิตร ของเหล่านักรบโบราณ

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยทักทายกัน ด้วยการจับมือ เวลาเจอเพื่อนๆที่สนิทๆ และการจับมือนั้น ถือว่าเป็นภาษากายที่แสดงถึงความเป็นมิตร ของคนทั่วโลกมานานมาก ถือว่าเป็นภาษาทักทายสากล ที่ใช้กันเป็นประจำ แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่า ทำไมเราต้องจับมือกันในเวลาทักทาย และการจับมือนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปย้อนประวัติศาสตร์ และรู้จักการจับมือกันดีกว่าครับ

 

 

เริ่มต้นต้องขอย้อนเวลาไปในช่วง 500 ปีก่อนคริสตกาล นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าการจับมือ มีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศกรีซ ช่วงที่ล้างลาสงคราม และมองว่าการจับมือคือสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความสงบสุข เป็นการเผยให้เห็นว่าไม่มีใครที่ถืออาวุธอยู่ในมือ

และเมื่อระยะเวลาผ่านไป ในช่วงยุคโรมัน จะเปลี่ยนจากการจับมือ มาเป็นจับแขนกันแทน เพื่อที่จะล้วงลึกเข้าไป ให้เห็นว่าไม่มีการซ่อนมีดหรืออาวุธลับไว้ด้านใน ซึ่งต้องถือว่าในช่วง กรีซ-โรมัน เป็นช่วงที่มีการทำสงครามกันบ่อย และ ลอบสังหารกันเยอะมาก จึงเป็นการระวังตัวในระดับหนึ่ง

 

 


และหลายคนคงเคยเห็นว่าการจับมือในสมัยนี้นั้น ไม่ใช่แค่จับเฉยๆ แต่มีการเขย่าเล็กน้อย นี่ก็เป็นอีกอย่างที่พัฒนาขึ้นมา โดยเริ่มนิยมใช้กันในช่วง ยุโรปยุคกลาง โดย ชนชั้นอัศวินจะจับมือซึ่งกันและกัน และจะทำการเขย่าเล็กน้อย เพื่อให้รู้ว่าอีกฝั่งไม่ได้พกอาวุธลับเอาไว้

 

 

ทำให้การจับมือในปัจจุบันนั้น หรือที่เรียกกันว่า "เชคแฮนด์" หรือ "Hand Shake" ถูกนำมาใช้ในระดับสากลโลก ทุกคนเวลาที่ต้องการทักทายกัน ก็จะยื่นมือไปจับเพื่อให้เกิดความเป็นมิตร โดยในเชิงสัญลักษณ์แล้ว การจับมือยังคงแฝงนัยเกี่ยวกับการทักทาย และ การผูกสัมพันธ์มาอย่างยาวนาน แสดงถึงความเป็นมิตรและจิงใจต่อกันอีกด้วย

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://deepenglish.com/2014/07/handshake-history-listening-fluency-116/?fbclid=IwAR0ra2lRozdMS0S7Jij5vGh-jiwq4fChPTCn6gvKk756OQk80dofFs_12Us

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมอุตุฯ เตือน ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง เพิ่มมากขึ้น หลายพื้นที่

ศาลธนบุรีตัดสิน หนุ่มพม่าแจ้งความเท็จตร.

นักวิ่งเพื่อสุขภาพ หมดสติขณะร่วมกิจกรรมงานวิ่ง

หนุ่มสิบล้ออุ้มแมวรักหนีไฟไหม้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สองพรรคจับมือกัน  จับมือ  ประวัติศาสตร์  สังคม  ต่างประเทศ  ตำนาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ