ครูหนุ่ม ฝากย้ำ สพฐ.ลองทบทวนใหม่ เรื่องยุบ รร.ขนาดเล็ก

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก "คณิตศาสตร์ By พี่ช่วย" ได้โพสต์ว่า 46 คนของผมคงต้องเดินทางไกลอีก 5 กม. แต่ละคนอยู่กับตายายแก่ ๆ ฐานะยากจนมาก ผิดด้วยเหรอที่อยู่บ้านนอก ทำไมจ้องแต่จะยุบ รร.ฉัน แทนที่จะส่งครูมาช่วยกันพัฒนากระจายการศึกษาให้ทั่วถึง เด็กบ้านนอกไม่ใช่คนเหรอครับถึงได้เขี่ยเล่นตามใจชอบ ทั้งที่คุณครูมีกันอยู่แค่ 3 คน

 

 

ซึ่งคะแนนโอเน็ตก็สูงกว่าระดับประเทศอีก มันเปลืองงบอะไรนักหนา แต่ละปีไม่เห็นส่งงบอะไรมาให้พัฒนาถึงกับต้องเปลืองเลย คอมพิวเตอร์/สนามกีฬา/ป้าย/รั้ว/บ้านพักครู ฯลฯ ผ้าป่าชาวบ้านล้วนๆ รร.ที่ผมอยู่ อยู่ติดเขื่อนอุบลรัตน์ ชาวบ้านมีอาชีพหาปลา เด็กกำพร้าพ่อแม่(พ่อแม่อย่าร้างแยกทาง) อยู่กับตายาย 90% ห่างจากตำบล =12กม. ห่างจาก อ.ภูเวียง =24 กม. ห่างจาก สพป.ขก.5 =82 กม.

 

 

ผมว่าโอเน็ตโอใจอย่าเอามาวัดเขาพวกนี้เลย #แต่ทุกวันนี้วัดกันว่าโอเน็ตต่ำแทบไม่มีจุดยืนในสังคม เทงานเอกสารงานในระบบมาให้อีกนับไม่ถ้วน ทำให้ความสุขและเวลาของการสอนนั้นหายไป เท่านั้นยังไม่พอ เอะอะยุบ ตรงนี้บั่นทอนกำลังใจพวกเรามาก เราทำอะไรผิดเหรอครับ?

 

 


ล่าสุดครูหนุ่มออกมาโพสต์อีกว่า โรงเรียนยังไม่มีคำสั่งยุบมานะครับ(อีกไม่นานนี้ก็ไม่แน่) ผมเห็นข่าวจะยุบ รร.ขนาดเล็ก15,000กว่าโรงพร้อมบอกจะแก้กฎหมายที่ขัดขวางการยุบฯ เหมือนเขาจะยุบให้ได้ ถ้าจะยุบก็ควรลงพื้นที่ไปตรวจคุณภาพ/สอบความความพึงพอใจฯลฯก่อนว่าสมควรยุบไหม(บางที่น่ายุบจริง ๆ เรียนกับครูตู้นั่งเฝ้าทีวี2-3คนน่าสงสาร) แต่พวกเราอยู่กับเด็กทุกคนผลสัมฤทธิ์ก็ไม่น้อยไปกว่าเด็กในเมือง #เอะอะยุบ แทนที่จะส่งครูไปช่วยกระจายการศึกษาให้ทั่วถึง

 


ปู่ย่าตายาย ไทบ้านร่วมกันหาผ้าป่ามาสร้างสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ลูกหลานเขาได้อยู่ได้ใช้ในบ้านตัวเอง ต่ำว่า 50 ยุบ!! ภาพคุณตาคุณยายแก่ๆลอยมาในหัวผมเลย เลยน้อยใจที่เขาไม่มองเห็น ไม่ให้ความสำคัญในจุด ๆ นี้ เลยสื่อออกไปให้เห็นภาพตามที่โพสต์ครับ อย่างน้อยผมก็ได้แสดงจุดยืนของผม และสิ่งที่เป็นอยู่จริงอีกขั้วหนึ่งของการศึกษาไทยที่หลาย ๆ คนไม่เคยเข้าใจและไม่เคยรู้ว่ายังมีกลุ่มนี้ที่รอให้การศึกษามาถึงชมชุนเขาอยู่.

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ครูหนุ่ม  ยุบ  เคลื่อนไหว  โรงเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ