ปชป.ร้าวหนัก "ถาวร-อภิสิทธิ์" บึ้งตึง ไร้วี่แววสมานฉันท์ ปัดตอบรายชื่อชิง ปธ.สภาฯ หวังเก้าอี้กระทรวงสำคัญหากได้ร่วม "พลังประชารัฐ"

เมื่อเวลา 9 นาฬิกา ของวันนี้ (24 พฤษภาฯ) ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 52 คน ได้รวมตัวกันถ่ายรูปหมู่ที่บริเวณลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม ก่อนเดินทางไปรัฐสภาใหม่ เกียกกาย เพื่อขึ้นรถเพื่อร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ที่ห้องวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ 

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม'นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ' อดีตหัวหน้าพรรค ถึงกระแสข่าวที่มีชื่อเป็นหนึ่งในพรรคประชาธิปัตย์ ที่กำลังพิจารณาส่งชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร โดย 'นายอภิสิทธิ์' ตอบเพียงว่าตำแหน่งประธานสภาฯ มีหลายคน ไม่ได้มีชื่อตนคนเดียว ขณะที่นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งมีชื่อชิงประธานสภาฯ เช่นกัน กล่าวว่าไม่รู้ว่ามีชื่อตนเองด้วย เมื่อถามว่าหากที่ประชุมเสนอชื่อจะรับหรือไม่ นายเทอดพงษ์กล่าวว่า ไม่รู้ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมพรรค 

 

 

 

ขณะเดียวกันทางด้านของ 'นายบัญญัติ บรรทัดฐาน' ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีชื่อชิงประธานสภาฯ ด้วยนั้น เปิดเผยว่า "ตนไม่รับตำแหน่งนี้และได้ปฏิเสธแล้ว บุคลากรในพรรคมีอีกมาก แม้พรรคจะมีมติเสนอชื่อใครก็ต้องถามความสมัครใจของบุคคลนั้นด้วย ต้องถือความสมัครใจเป็นหลัก แต่ถ้าความสมัครใจของเจ้าตัวกับมติพรรคไปด้วยกันก็เป็นเรื่องดี

ตนยืนยันว่าได้ปฏิเสธไปแล้ว เพราะตนมีงานที่ตั้งใจจะทำ เมื่อถามว่า นอกจากนายบัญญัติแล้วก็มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ปฏิเสธไม่รับตำแหน่งประธานสภาเช่นกัน จึงเหลือชื่อของนายอภิสิทธิ์ และนายเทอดพงษ์ คิดว่าใครที่มีความเหมาะสม นายบัญญัติปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้ กล่าวเพียงว่าเดี๋ยวเป็นการชี้นำ"

 

 

ส่วนกรณีที่'นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์' หัวหน้าพรรค ระบุว่า มีการคุยในที่ประชุมเบื้องต้น แต่ต้องให้ที่ประชุมร่วมระหว่างส.ส.กับกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) รับรองให้ความเห็นชอบอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ การเสนอชื่อชิงตำแหน่งดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการแบ่งโควต้าในการร่วมรัฐบาล แต่เป็นเพียงมติที่ประชุมของ ส.ส.ของพรรคเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมาว่าควรจะเสนอชื่อบุคคลไปเป็นประธานสภาฯ เพื่อให้มีโอกาสเข้าไปทำหน้าที่

 

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการไปพูดคุยตกลงตำแหน่งรัฐมนตรีที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ที่อยู่ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์นั้น นายจุรินทร์กล่าวเพียงสั้นๆ ว่าไม่ทราบเรื่อง


ส่วนทางด้านของ 'นายถาวร เสนเนียม' ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธกระแสข่าวว่า กลุ่ม ส.ส.ของตนเอง 27 คน จะงดออกเสียงสนับสนุนบุคคลที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ไม่เป็นความจริง ยืนยันว่าจะทำตามมติพรรค เพราะข้อบังคับพรรคกำหนดกฎเกณฑ์ไว้อยู่แล้วให้สมาชิกต้องเคารพมติพรรค ส่วนข่าวที่ออกมาก็เพื่อต้องการเสี้ยมให้ตนเองทะเลาะกับคนในพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น

 

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า "ระหว่างการถ่ายรูปร่วมกันของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์นั้น มีการแบ่งกลุ่ม ส.ส.กันอย่างชัดเจน โดยกลุ่มนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค มาถึงลานพระแม่ธรณีบีบมวยผมก่อน หลังจากนั้นกลุ่มของนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ได้เดินทางมาถึง เมื่อเห็นกลุ่มของนายอภิสิทธิ์ก็เดินกลับไปที่อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช แล้วเดินกลับมาอีกครั้งพร้อมนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกลุ่ม ส.ส.อีกจำนวนหนึ่ง โดยไม่ได้ทักทายกับกลุ่มของนายอภิสิทธิ์แต่อย่างใด"

 

ไม่เพียงเท่านี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า ก่อนหน้านี้พรรคพลังประชารัฐได้เสนอตำแหน่งประธานสภาฯแก่พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีชื่อ นายบัญญัติ นายชวน รวมไปถึง นายอภิสิทธิ์ ว่ามีความเหมาะสม แต่ติดปัญหาว่า มีบางกลุ่มในพรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วย เนื่องจากเห็นว่า อดีตหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คนได้เคยดำรงตำแหน่งสำคัญมาโดยตลอด ควรเปิดโอกาสให้ผู้อื่นหรือคนรุ่นใหม่ได้ทำหน้าที่บ้าง อีกทั้งทุกรายก็มีแนวทางในการไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ อย่างชัดเจนในการหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา หากพรรคเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐจริง ก็อาจจะทำให้เกิดคำถามถึงจุดยืนและความเหมาะสมของทั้ง 3 คนได้

 

"ถ้าพรรคพลังประชารัฐมอบตำแหน่งใหญ่ขนาดนี้ให้จริง ทีมประสานงานของพรรคประชาธิปัตย์ ควรจะต่อรองเปลี่ยนเป็นตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงสำคัญดีกว่า เพื่อทำงานสร้างผลงานเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมของพรรคมากกว่าตำแหน่งประธานสภาฯที่เป็นแค่เกียรติยศของตัวบุคคลที่ได้ตำแหน่งเท่านั้น" แหล่งข่าว เปิดเผย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ถาวร เสนเนียม  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ประชาธิปัตย์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ