ครูหนุ่มครวญ หลัง รร.กำลังจะถูกยุบ ทั้งที่คะแนนโอเน็ตสูงระดับประเทศ

กลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังเพจเฟซบุ๊ก "คณิตศาสตร์ By พี่ช่วย" ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์สุดช้ำใจไว้ว่า...46 คนของผมคงต้องเดินทางไกลอีก 5 กม. แต่ละคนอยู่กับตายายแก่ ๆ ฐานะยากจนมาก ผิดด้วยเหรอที่อยู่บ้านนอก ทำไมจ้องแต่จะยุบ รร.ฉัน แทนที่จะส่งครูมาช่วยกันพัฒนากระจายการศึกษาให้ทั่วถึง เด็กบ้านนอกไม่ใช่คนเหรอครับถึงได้เขี่ยเล่นตามใจชอบ

 

 

นี่ก็สอนกันอยู่ 3 คน คนแรก=อนุบาล คนสอง=ป.1-2-3 คนสาม(ผมเอง) ป.4-5-6 เราก็อยู่ของเราได้ โอเน็ตก็สูงกว่าระดับประเทศอีก มันเปลืองงบอะไรนักหนา แต่ละปีไม่เห็นส่งงบอะไรมาให้พัฒนาถึงกับต้องเปลืองเลย คอมพิวเตอร์/สนามกีฬา/ป้าย/รั้ว/บ้านพักครู ฯลฯ ผ้าป่าชาวบ้านล้วนๆ

 

 

รร.ที่ผมอยู่ อยู่ติดเขื่อนอุบลรัตน์ ชาวบ้านมีอาชีพหาปลา เด็กกำพร้าพ่อแม่(พ่อแม่อย่าร้างแยกทาง) อยู่กับตายาย 90% ห่างจากตำบล =12กม. ห่างจาก อ.ภูเวียง =24 กม. ห่างจาก สพป.ขก.5 =82 กม.เศร้าแทนตายายแก่ ๆ กับโรงเรียนที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างมา และน้อยใจเหมือนเขามองเด็กเหล่านี้ไร้ค่ารวมถึงมองครูบ้านนอกอย่างพวกเราด้วย

 

 


แถวหน้า ป.5 มี 6 คน แถวกลาง ป.4 มี 4 คน แถวหลัง ป.6 มี 3 คน รวม 13 คน ฐานะยากจนมาก
(ทุกคนเป็นกำพร้าพ่อแม่อยู่กับตายายแก่ ๆ) ครู 1 คน(ผมเอง) สอนทุกวิชา ผมเองก็พ่อแม่หย่าร้างและยากจนมากๆ เรียนจบจากศึกษาสงเคราะห์/ราชประชานุเคราะห์ พวกเราเข้าใจกันอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขมาก

 

 

เช้าเรียนวิชาการ บ่ายเรียนดนตรีพื้นบ้านดีดพิณเป่าโหวด เย็นเล่นตะกร้อกับครู เด็กอ่านออกเขียนได้คิดเลขเป็นมีความขยันช่วยงานตายายและมีวินัย ที่สำคัญหาปลาหุงข้าวนึ่งข้าวซักผ้าล้างจานทำกับข้าวเป็นเอาตัวรอดได้ สังคมต้องการอะไรอีกในเด็กประถม รร.ประจำหมู่บ้านเล็กๆ ครับ

 

 

ความถนัดก็ไปต่อยอดเอาในมัธยมที่ครูครบชั้น ผมว่าโอเน็ตโอใจอย่าเอามาวัดเขาพวกนี้เลย #แต่ทุกวันนี้วัดกันว่าโอเน็ตต่ำแทบไม่มีจุดยืนในสังคม เทงานเอกสารงานในระบบมาให้อีกนับไม่ถ้วน
ทำให้ความสุขและเวลาของการสอนนั้นหายไป เท่านั้นยังไม่พอ เอะอะยุบ ตรงนี้บั่นทอนกำลังใจพวกเรามาก เราทำอะไรผิดเหรอครับ?

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในวันน้ำท่วมขัง

วอนช่วยเหลือ น้องดรีม หนูน้อยชีวิตรันทด อยู่ตัวคนเดียวมานาน 5 ปี

ผัวจับเมียตัวเองรมควัน

สาวโพสต์เล่า หนุ่มแต่งตัวมอมแมม มาซื้อโทรศัพท์ที่ร้าน จ่ายสด ไม่ต่อราคา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ครูหนุ่ม  ยุบ  โอดครวญ  โรงเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ