บุฟเฟ่ต์แบบไม่อั้น วันเต่าโลก

    สวนสัตว์สงขลาจัดเลี้ยงบุฟเฟ่อาหารเต่า “วันเต่าโลก”เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนร่วมกันอนุรักษ์เต่า ที่นับวันมีปริมาณแนวโน้มลดลงทั่วโลกและให้ประชาชนคนไทยหันมาร่วมมือกันอนุรักษ์เต่าทะเลและเต่าบกในบ้านเราเช่นเดียวกัน

 

 

 

      สำหรับกิจกรรม“วันเต่าโลก” ในวันนี้ ประกอบด้วย การเลี้ยงบุฟเฟ่อาหารเต่า โดยจัด แอปเปิ้ลพริกหยวก แตงโม ดอกกระบองเพชร ดอกอัญชัญ ฟักทอง และองุ่น ให้กับเต่าทั้ง 7 ตัว ที่ทางสวนสัตว์สงขลาได้เลี้ยงอนุรักษ์ไว้ได้กินอย่างเอร็ดอร่อยตามสไตล์การกินของเต่าที่คนจำนวนมากไม่เคยได้เห็นเต่ากินอาหารแบบนี้

       “วันเต่าโลก” วันที่ 23 พฤษภาคม ของทุกปี ได้ถูกกำหนดให้เป็นวัน World Turtle Day หรือ “วันเต่าโลก” โดยองค์กร America Tortoise Rescue  ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศ สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นองค์กรอนุรักษ์ช่วยเหลือเต่าบกและเต่าทะเล

 

 

 

 


สำหรับประเทศไทยนับเป็นสิ่งที่ดีที่ควรร่วมมือกันอนุรักษ์เต่าบกและเต่าทะเล ซึ่งในน่านน้ำไทยมีเต่าทะเล จำนวน 4 ชนิด ได้แก่ เต่ากระ เต่าตนุ เต่ามะเฟือง และ เต่าหญ้า สำหรับเต่าบก เช่น เต่าบัว เต่าหับ เต่าหวาย ในทุกๆ ปี จะมีเต่าตายจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรือประมงเข้าไปรุกถิ่นอาศัยของเต่าทะเลมากไป หรือ เต่าบก เกิดจากชาวบ้านทำลายแหล่งขยายพันธุ์ต่างๆ จนตาย อีกทั้งพื้นที่ที่เต่าใช้วางไข่ ได้ถูกทำลายแปรสภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำให้เต่าไม่สามารถขึ้นมาวางไข่ได้ เพื่อความสมดุลของระบบนิเวศของเต่าภาคใต้

 

 

 

 

   นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางนภาลัย ชูศรีติดตามข่าวอื่นๆ