หนุ่มโดนวินเสนอราคาแสนแพง จึงปฏิเสธก่อนถูกด่ากลับบ้านนอก

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "คุณพ่อ น้องแคลร์" ได้โพสต์รูปภาพพร้อมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเองบริเวณ หน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ถนนกำแพงเพชร แขวง ลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ขณะมีวินจักรยานยนต์รายหนึ่งได้มาเสนอราคา 300 บาท ไปลาดพร้าววังหิน แต่ตนได้ปฏิเสธไป พร้อมระบุว่าตนเรียกแกร็บไปส่งราคาเพียง 100 บาทเท่านั้น ทำให้คนขับวินจักรยานยนต์คนดังกล่าวไม่พอใจ พร้อมระบุว่าแกร็บผิดกฎหมาย และไม่ยอมที่จะให้เรียกแกร็บอย่างแน่นอน ด้านเจ้าตัวท้าให้คนขับวินจักรยานยนต์ไปแจ้งตำรวจได้ เพราะตนเองอยากรู้เหมือนกันว่าตำรวจจะจับใครกันแน่ จากนั้น วินจักรยานยนต์ก็ตะโกนสวนกลับมาหาตนว่า "ไอ้บ้านนอกตกรถ" พร้อมกับขี่รถออกไป
 

 

ด้านผู้โพสต์ระบุว่า "ณ หน้าสถานีขนส่งโดยสารแห่งหนึ่ง (ไม่ขอบอกนะเดี๋ยวเสียหาย) มีวินรับจ้างขับเวียนไปเวียนมา เข้ามาถามผมว่า...

วิน = ไปไหน 
ผม = ไปวังหินครับ
วิน = ไปไหม 300 ราคากันเอง

 


ผม = นี่กันเองแล้วหรือครับ ผมเรียกแกร๊บไบค์แล้วครับ 100 บาทเอง
วิน = รู้ไหม แกร๊บไบค์ปิดกฎหมาย เรียกได้ไง ผมไม่ยอม
ผม = พี่ไม่ยอมก็ไปแจ้งตำรวจครับ ผมก็ไม่ยอมเหมือนกัน ผมอัดคลิปไว้หมดแล้วครับ โทรเรียกไหมครับเดี๋ยวผมโทรให้ (จริงๆไม่ได้อัดคลิปครับ)
วิน = ไอ้บ้านนอกตกรถ"

 


 


 ต่อมากรมขนส่งทางบกได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วว่า รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ภาษีสิ้นอายุ 7 ธันวาคม 2562 ผู้ครอบครองคือนายธนกฤต ซึ่งได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลตลอดชีพ ออกโดยสำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร
 

 

ซึ่งการเรียกเก็บค่าโดยสารแพงเกินเหตุนั้นมีความผิดตาม พ.ร.บ. ประมวณกฎหมายอาญาและมาตรา 5 (14) ประกอบมาตรา 66/5 แห่ง พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522 ทั้งนี้ หากพบปัญหาจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ เช่น ข่มขู่ เรียกเก็บค่าโดยสารแพงเกินจริงฯ ให้ถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งสายด่วน กรมการขนส่งทางบก 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

และสำหรับรถยนตร์สาธารณะและรถจักรยานยนตร์สาธารณะ ประกอบมาตรา 66/5 ผู้ใดเรียกเก็บค่าโดยสารหรือค่าบริการอื่นๆเกินกว่าอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวงต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท นอกจากนี้หากเจอวินจักรยานยนต์ข่มขู่จะเรียกเก็บเงินค่าโดยสารเกินราคา กรณีนี้อาจเข้าข่ายความผิดฐานกรรโชกทรัพย์ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับอีก

 

.

 

ขอบคุณ คุณพ่อ น้องแคลร์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : บ้านนอก  โดนด่า  วินมอเตอร์ไซต์  ราคาแพง  ปฏิเสธ  สังคมออนไลน์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ