พล.ต.บุญชัย เตรียมผลักดันปรับปรุงภูมิทัศน์ สถานีรถไฟสุไหงโก-ลก ให้เป็นเมืองการค้าชายแดนระหว่างประเทศ

พล.ต.บุญชัย เกษตรตระการ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือกอ.รมน. พร้อมด้วย นายอาลาวี อุมาร์ นายสถานีสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก ติดตามแผนงานโครงการตามมติ คณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2559 โครงการเมืองต้นแบบการค้าระหว่างประเทศ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ปรับภูมิทัศน์สถานีรถไฟสุไหงโก-ลก สถานีสุดท้ายจากรถไฟสายใต้ กรุงเทพมหานคร ด้วยงบประมาณกว่า 29 ล้านบาท 

 

 

 

โดย นายสถานีสุไหงโกลก ระบุว่า ทางสถานีนี้เป็นสถานีสุดท้ายที่สิ้นสุดเขตชายแดนของไทย การเชื่อมต่อไปยังประเทศมาเลเซียนั้นยังอยู่ระหว่างการเจรจา เนื่องจากรางรถไฟที่เชื่อมต่อกันในฝั่งมาเลเซียเสียหายจากอุทกภัยและยังไม่ได้รับการซ่อมแซม ซึ่งการปรับปรุงสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก ก็เป็นส่วนหนึ่งของการใช้งบประมาณโครงการเมืองต้นแบบการค้าชายแดนระหว่างประเทศ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยังยืน

 

 

 

ซึ่งจะทำการสร้างลานจอดรถ ในพื้นที่ตลาดหลังสถานีรถไฟ ห้องสมุดรถไฟในสถานีโดยการนำโบกี้รถไฟเก่ามาประยุกต์ใช้ รวมไปถึงอนาคตจะมีการดำเนินการและพัฒนาเพื่อให้สามารถเชื่อมถึงกันได้ระหว่างชายแดนไทยกับชายแดนมาเลเซีย 

 

 

 


อย่างไรก็ตามที่ผ่านมายังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังสถานีสุไหงโก-ลก มากเท่าที่ควร โดยส่วนใหญ่จะเป็นประชาชนในพื้นที่และนักเรียนที่ต้องเดินทางไปศึกษาต่างอำเภอเข้าใช้บริการ และประชาชนที่เดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลต่างๆ ซึ่งทางสถานีก็จะมีการเพิ่มโบกี้รถไฟจาก 7 โบกี้ เป็น 9 ถึง 10 โบกี้เพื่อรองรับประชาชนให้ถึงปลายทางด้วยความปลอดภัย 

 

 

 

ซึ่งคาดว่าหากมีการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ ตามแผนโครงการเมืองต้นแบบการค้าระหว่างประเทศ และ ทางการ สามารถดำเนินการเจรจากับทางการฝั่งมาเลเซียได้แล้วเสร็จจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย เข้ามาท่องเที่ยวที่ อ.สุไหงโก-ลก ผ่านเส้นทางสถานีรถไฟได้

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สถานีรถไฟ  สุไหงโกลก  ชายแดนใต้  กอ.รมน. 

ติดตามข่าวอื่นๆ