อุทยานแห่งชาติฯ เข้าแจ้งความแล้ว กรณีนทท.จีนจับหอยเม่นมาตี พร้อมให้กำลังใจกลุ่มจิตอาสาฯที่ช่วยเป็นหูเป็นตา

วันที่ 22 พ.ค. 62 ทางเพจ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao National Park ได้มีการโพสต์ ภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนจับหอยเม่นมาตีบนชายหาดประมาณ 3 ถึง 4 ตัว โดยนายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เร่งสั่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ที่ประจำพื้นที่บนเกาะอาดัง – ราวี  ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา  เดินทางเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวนสภ.เกาะหลีเป๊ะ หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูลแล้ว

 

 

นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา กล่าวว่า เรามีการจัดประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง  เรามีป้ายเป็นภาไทย จีน ต่างประเทศ 3 ภาษาไว้การกรณีห้ามปราบเรื่องการจับสัตว์น้ำ การห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีน และกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป ห้ามจับสัตว์น้ำในทะเลขึ้นมา  อย่างกรณีหอยเม่นนี้เราได้ดำเนินการทันทีตามข่าว เพราะถือว่า การจับสัตว์น้ำมิได้รับอนุญาตถือว่าผิด  เราจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด เพราะหากพบว่ามีการจับหอยเม่นในพื้นที่ที่กำหนดไว้เป็นที่กำหนดไว้เป็นเขตพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำหรือเขตคุ้มครองสัตว์น้ำทางทะเล ก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย พรก. การประมง2558 มีโทษปรับ 5,000 -50,000บาท

 


นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา  กล่าวว่า สำหรับนายสมศักดิ์  ผอมถึง อายุ  38 ปี  เป็นหนึ่งจิตอาสาที่คอยสอดส่องดูแลพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในครั้งนี้และที่ผ่านมา ขอชื่นชมว่าเป็นการทำงานร่วมด้วยช่วยกันกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และตอนนี้เรากำลังเร่งประสานขอข้อมูลบางส่วน เพื่อเร่งตามหากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นำหอยเม่นมาตีเพื่อลงโทษตามข้อกฎหมายต่อไป และขอความร่วมมือกับทางประกอบการท่องเที่ยวช่วยเน้นย้ำเตือนกลุ่มทัวร์ว่า พื้นที่ท่องเที่ยวเป็นของทุกคน ควรอนุรักษ์ธรรมชาติ ดูได้ ชมได้ ห้ามจับหรือทำลาย หรือทรมาน เพราะนับจากนี้เราจะเข้มข้นการจับไม่เว้นเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : เพจอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao National Park


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุทธิพจน์ สินวัตร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : หอยเม่น  ปรับจริงจับจริง  ริมหาด  นักท่องเที่ยวจีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ