ย่าดีใจ มีหน่วยงานช่วย หลานสาวทั้ง 2 ได้รับการศึกษาแล้ว

จากกรณีที่พบครอบครัว 3 ย่า-หลาน มีฐานะยากจนตัวย่าวัย66  ปี ป่วยหลายโรค  มีหลานสาว 2 คน อยู่ในวัยเรียน ฐานยากจน หลังจากมีการนำเสนอข่าวไปแล้ว ได้รับโอกาสที่ดี มีหน่วยงานรัฐ โรงเรียน มูลนิธิเอกชน ชาวบ้าน ยื่นมือให้การช่วยเหลือเติมเต็ม ในการสร้างอนาคตที่แจ่มใสให้แล้ว

วันที่ พฤษภาคม 62  เวลา15.00  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนเทศบาล 1 หนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาส ในสังกัดเทศบาลตำบลหนองบัว  เพื่อสอบถามความคืบหน้ากรณีของ ด.ญ.สตางค์ วัย 14  ปี และ ด.ญ.แสตมป์  วัย 13  ปี ที่อาศัยอยู่กับนางเรียน อินพวง อายุ  66 ปี ในห้องเช่าไม่มีเลขที่ ในชุมชนหนองใส หมู่3  ตำบลหนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี และมีฐานะยากจน  

นายอาทร เคหาสัย ผู้อำนวยการโรงเรียน เทศบาล 1 หนองใส และ นางกิติชา  ธานีเนียม ครูประจำชั้น ของ ด.ญ.สตางค์ฯ  ร่วมกันเปิดเผยว่า การช่วยเหลือเด็กหญิงทั้งสองคน ทางโรงเรียน มีโครงการออกเยี่ยมบ้านนักเรียน ผู้ปกครอง ร่วมกับคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียน ในช่วงเดือนพฤษภาคม ของทุกปี เพื่อตรวจเยี่ยมครอบครัวของเด็กนักเรียน เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่   ซึ่งในรายของ ด.ญ.สตางค์และ ด.ญ.แสตมป์ฯ ทางโรงเรียนก็ได้รับรายงานปัญหาบ้างแล้ว และทราบจากข่าวที่ออกทางสื่อ ทางโรงเรียนก็จัดดำเนินการการแก้ไขปัญญาเพื่อให้การช่วยเหลือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดชีวิต 3 ย่าพร้อมหลาน วอนช่วยเหลือ พร้อมคำขอสุดท้ายจากผู้เป็นย่าก่อนจากโลกนี้ไป เพียงขอให้หลานมีความรู้ติดตัวพร้อมการศึกษา (คลิป) #อุดรธานี

 

 

 

 

 

นอกจากนี้แล้วเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ หรือ วันที่21  พฤษภาคม  ทางโรงเรียนได้ ทำการสอบถาม นางเรียนฯ ผู้เป็นย่าของเด็กหญิงทั้งสองคน มาให้ข้อมูลปัญหาทางครอบครัว  และความต้องการที่จะให้โรงเรียนให้การช่วยเหลืออย่างละเอียด  และในเบื้องตนนี้ทางโรงเรียนและผู้มีจิตใจเป็นบุญ ได้แจ้งความประสงค์ให้ความช่วยเหลือเสื้อผ้า ชุดนักเรียน และจัดหารถจักรยานให้สำหรับขี่ มาโรงเรียน ส่วนทางโรงเรียนกำลังพิจารณาหาทุนการศึกษาจากสถานสงเคราะห์เด็กหญิงอุดรธานี ทุนละ 1,000 บาทให้แก่เด็กหญิงทั้งสอง พร้อมกันนี้ได้อนุญาตให้เด็กหญิงทั้งสองคนรับประทานอาหารกลางวันที่ทางโรงเรียนจัดทำเพื่อเลี้ยงเด็กของโรงเรียนได้จนจบการศึกษามัธยมปี 3  พร้อมกับหนังสือสมุดและอุปกรณ์การเรียน

นางกิติชาฯ ครูประจำชั้นของ ด.ญ.สตางค์   กล่าวว่า ถึงนิสัยและผลการเรียนของเด็กหญิงทั้งสองคนว่า ทั้งสองคนมีนิสัยชอบเหลือกิจกรรมของทางโรงเรียน  ด.ญ.สตางค์  มีผลการเรียนอยู่ในขั้นดี เกรดเฉลี่ย 3.6   ส่วน ด.ญ.แสตมป์ฯ มีผลการเรียนอยู่ในขั้นปานกลาง เกรดเฉลี่ย 2 กว่าๆ

 

 

 

 

 

ทางโรงเรียน มีโครงการออกเยี่ยมบ้านนักเรียน และผู้ปกครอง

ต่อมาผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปที่ห้องเช่าไมมีเลขที่ฯ ซึ่งเป็นห้องพักที่ 3  ย่า-หลานพักอาศัย ซึ่งนางเรียนฯ ได้เปิดเผยว่า  ความรู้สึกตื่นตันใจและดีใจเป็นอย่างมาก ที่หลานสาว ทั้งอง ได้เรียนหนังสือ และขอขอบคุณ ผู้ใจบุญและทางหน่วยงาน  ทางโรงเรียน  และมูลนิธิ  ยื่นมือเข้าให้การช่วยเหลือตนและหลานสาวทั้งสองคน ที่นำน้ำเปล่า อาหารแห้ง น้ำอัดผม ผลไม้  และเสื้อผ้า จำนวนหนึ่ง  มาให้  โดยเด็กหญิงทั้งสองคน ได้หอมแก้มนางเรียนฯ และบอกว่า ขอให้สัญญาว่า จะตั้งใจเรียนหนังสือให้จบและเป็นคนดีของย่า

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

เด็กนักเรียน โรงเรียนเทศบาล 1 หนองใส

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายกฤษดา จันทร์ดวง(เอก)ติดตามข่าวอื่นๆ