ด่วนสุด!!คอนเฟิร์มแล้ว ปชป.ผนึกภูมิใจไทย เข้าร่วมรัฐบาล"พลังประชารัฐ" พร้อมชู "ชวน หลีกภัย" นั่งปธ.สภาผู้แทนฯ

สืบเนื่องจากการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งภายใน  เรื่องจุดยืนในการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคประชารัฐ   ต่อมา นายราเมศ  รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า  การประชุมที่มี  นายชวน  หลีกภัย  ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีมติร่วมกันว่าการตัดสินใจร่วมรัฐบาลที่ถูกหลายฝ่ายตั้งคำถามถึงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์   เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบมอบหมาย   ให้คณะกรรมการบริหารพรรคไปพิจารณาประสานงานทิศทางกับพรรคการเมืองอื่นๆ ทั้งกรอบการทำงานในรัฐสภาและฝ่ายบริหาร  ก่อนนำรายละเอียดมาแจ้งที่ประชุมส.ส.อีกครั้งในวันที่ 23 พ.ค. นี้ 

 

 

ทั้งนี้โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  ระบุด้วยว่าขั้นตอนที่จะเกิดขึ้น  คือการประชุมทั้งส.ส.และกรรมการบริหารพรรคอีกครั้ง  เพื่อให้ได้ข้อสรุปเห็นชอบร่วมกัน โดยหากหลังจากที่ประชุมได้รับฟังข้อมูลการประสานงานกับพรรคการเมืองต่าง ๆ แล้ว ก็น่าจะได้ความชัดเจนเกี่ยวกับอนาคตการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์


"อย่างไรก็ตามยืนยันว่าในช่วงที่ผ่านมา  ไม่มีพรรคการเมืองไหนติดต่อมายังพรรคประชาธิปัตย์ และกรรมการบริหารก็ม่ได้มอบหมายใครไปพูดคุยกับพรรคต่าง ๆ รวมถึงกระแสข่าวการมอบหมายให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์  ไปพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทยถึงการร่วมรัฐบาล   ส่วนการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีหากพรรคมีมติไปในทิศทางใด ส.ส.ของพรรคทั้งหมด  จะต้องปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกันตามมติพรรค"

 

 

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงของพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันกับ  "สำนักข่าวทีนิวส์"  ว่าในการประชุมส.ส.ที่มีนายชวน หลีกภัย  เป็นประธาน  ได้มอบหมายให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์  ไปพุดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  ในการจัดตั้งรัฐบาลตามแนวทางที่ทุกฝ่ายเห็นชอบ คือ  หารือการเข้าร่วมรัฐบาลกับใคร หรือพรรคไหนก็ได้  แต่ต้องไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย  และ พรรคอนาคตใหม่ พร้อมกำหนดให้การเจรจาดังกล่าว เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 23 พ.ค.2562 นี้  

 

 


นอกจากนี้แหล่งข่าวยังให้ข้อมูลด้วยว่า  แนวทางที่เป็นไปได้มากสุดขณะนี้ ก็คือ การเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ  และเพื่อให้เกิดความไว้วางใจอย่างเต็มที่  ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล  ที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ  จะมีการเสนอชื่อนายชวน หลีกภัย   ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์   เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร   ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นมาก่อนหน้านี้เรื่องการสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา และพรรคพลังประชารัฐ ไปในคราวเดียวกัน  

 

ล่าสุดปรากฎว่าในเพจเฟซบุ๊ก Anutin Charnvirakul ได้โพสต์ภาพการพูดคุยกันระหว่างนายอนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน  เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์  ที่ได้รับมอบหมายให้มาหารือถึงแนวทงการเข้าร่วมรัฐบาล   พร้อมข้อความ  ว่า  "ทำงานกันอยู่นะครับ ไม่ได้มากินกันเฉยๆ ตามที่ได้พูดไว้ทุกอย่าง"   

 


โดยภาพดังกล่าวมีรายงานว่าเป็นการหารือทางการเมืองที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง  โดยมีนายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส ประจวบคีรีขันธุ์ พรรคประชาธิปัตย์  อยู่ร่วมในการพูดคุยดังกล่าวด้วย
 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ม.จ.จุลเจิมสับชวนหาใส่ร้าย!ยกข้อมูลร่ายยาว ท้าอ่านดูจริงไหม

เดือดปุดวงประชุมปชป.!! "พีรพันธุ์"สวนปาก"นายหัวชวน"อย่าร้อนตัว โพสต์คนบารมีขวางลำนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค

หวนคืนบังลังก์?? จับสัญญาณ ความเป็นไปได้ของ "นายหัวชวน" ในตำแหน่งประธานสภาฯ เปิดประวัติปูมหลังก่อนจะเป็นที่นับถือใน ประชาธิปัตย์

“ชูชาติ” คาดไว้ไม่มีผิด “อนาคตใหม่”โอดถูกป้ายสี แนะช่วยบอกให้ชัด ปชช.สงสัยใครใส่ร้าย หัวหน้า หรือโฆษก?


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคพลังประชารัฐ  นายอนุทิน ชาญวีระกุล  พรรคประชาธิปัตย์  ชวน หลีกภัย  พรรคภูมิใจไทย  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ