“ชูชาติ” คาดไว้ไม่มีผิด “อนาคตใหม่”โอดถูกป้ายสี แนะช่วยบอกให้ชัด ปชช.สงสัยใครใส่ร้าย หัวหน้า หรือโฆษก?

สืบเนื่องจากกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เข้ายื่นเรื่องขอให้ กกต. ดำเนินการตรวจสอบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีที่นายธนาธร กล่าวบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) โดยยอมรับว่าได้ให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงินจำนวน110 ล้านบาท ในการดำเนินกิจกรรมของพรรคช่วงหาเสียงเลือกตั้ง  เข้าข่ายขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองตามมาตรา 66 และมาตรา125 หรือไม่ 

 

 

ต่อมา นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ และฝ่ายกฏหมายของพรรค  กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ประเด็นดังกล่าวฝ่ายกฎหมายของพรรคการเมืองจะดำเนินการชี้แจงต่อไป ซึ่งตน ส.ส. และสมาชิกพรรคทุกคนต่างมั่นใจในการดำเนินการของกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่นำโดยนายธนาธรนั้นเป็นไปอย่างรอบคอบ สามารถชี้แจงข้อกล่าวหาต่างๆได้ทั้งหมด เชื่อว่าสังคมต่างก็รับรู้ได้ว่า ประเด็นที่พรรคอนาคตใหม่ถูกใส่ร้ายป้ายสี ถูกเลือกปฏิบัตินั้นเป็นอย่างไร

 

 

“ซึ่งตรงกันข้ามกับพรรคการเมืองพรรคที่เรื่องร้องเรียนต่าง ๆ ยังไม่เคยคืบหน้า เช่น โต๊ะจีนระดมทุน หรือ คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามการถือหุ้นสื่อของผู้สมัครส.ส.ที่มีหลักฐานชัดเจนยิ่งกว่ากรณีของนายธนาธร แต่ตอนนี้มีเพียงนายธนาธรคนเดียวที่ถูกส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย”นายคามรมกล่าว


ล่าสุด นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจระบุว่า..

.....ถ้าซื้อล็อตเตอร์รี่ต้องถูกรางวัลที่ ๑ ไปแล้ว เรื่องที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าวว่า ได้ให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน ๑๑๐ ล้านบาท โดยได้เขียนไว้เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ว่า

.....ถ้านายธนาธรถูกดำเนินคดี น่าเชื่อว่านายธนาธรต้องกล่าวหาว่าถูก คสช. กลั่นแกล้งอีกดังที่เคยกล่าวหาตลอดมา ทั้งๆ เป็นพูดแบบปากไม่มีหูรูดของตนเอง

.....วันนี้แนวหน้าเสนอข่าวว่าหลังจากที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่นคำร้องต่อ กกต. ให้ไต่สวนเรื่องดังกล่าว

.....ฝ่ายกฎหมายของพรรคอนาคตใหม่คนหนึ่งกล่าวว่า นายธนาธรสามารถชี้แจงข้อกล่าวหาต่างๆได้ทั้งหมด เชื่อว่าสังคมต่างก็รับรู้ได้ว่า ประเด็นที่พรรคอนาคตใหม่ถูกใส่ร้ายป้ายสี ถูกเลือกปฏิบัตินั้นเป็นอย่างไร

.....เป็นไปอย่างคาดหมายไว่ล่วงหน้าไม่มีผิดเลยว่าจะต้องอ้างว่าถูกกลั่นแกล้งหรือใส่ร้ายแน่นอน

.....ฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ช่วยบอกให้ชัดเจนได้ไหมว่า ใครใส่ร้ายป้ายสีพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธรหรือหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่หรือโฆษกพรรคอนาคตใหม่เป็นผู้ใส่ร้าย ประชาชนเขาสงสัยกันเต็มทีแล้ว

 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 พ.ค. นายชูชาติ โพตส์ว่า .. .....เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 นายธนาธรไปพูด ที่สมาคม ผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ก่อให้เกิดประเด็นทาง กฎหมาย 2 กรณี คือ

 

.....1 กรณีที่พูดว่าผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐได้โทรศัพท์ติดต่อนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธรให้คุยกับนายธนาธรให้ยก ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ให้พรรคพลังประชารัฐ 20 คน แล้วพรรคพลังประชารัฐจะช่วยจัดการเรื่องคดีของนายธนาธรให้เรียบร้อย

 

.....2 นายธนาธรให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านบาท เพื่อใช้จ่ายในช่วงการเลือกตั้ง และพรรคกำลังจัดหารายเพื่อนำเงินชำระคืนให้นายธนาธร

 

.....สำหรับกรณีแรกทางพรรคพลังประชารัฐกำลังให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาดำเนินคดีแก่นายธนาธร

 

.....ส่วนกรณีหลังการให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงินเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน พรบ. พรรคการเมืองมาตรา 62 และ ตามมาตรา 87 จะนำเงินของพรรคการเมืองไปใช้หนี้เงินกู้ยืมไม่ได้ ถ้าฝ่าฝืนมาตรา 132 กำหนดว่ามีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

.....ถ้านายธนาธรถูกดำเนินคดี น่าเชื่อว่านายธนาธรต้องกล่าว หาว่าถูก คสช. กลั่นแกล้งอีกดังที่เคยกล่าวหาตลอดมา ทั้งๆ เป็นพูดแบบปากไม่มีหูรูดของตนเอง


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ชูชาติ ศรีแสง 

ติดตามข่าวอื่นๆ