นักเรียนทำแบบฝึกหัดโจทย์การบ้านภาษาไทย คุณครูตรวจให้ผิด

กลายเป็นเรื่องราวมาแรงในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับคำตอบในแบบฝึกหัดวิชาภาษาไทย ของนักเรียนระดับชั้นหนึ่ง ที่มีการอ่านถี่ถ้วน ว่าเด็กตอบถูกต้อง แต่คุณครูกลับกาเครื่องหมายผิดเอาไว้ 

 

โดยเพจเฟซบุ๊กล่า ได้โพสต์ภาพ พร้อมเล่าบรรยายว่า "ฉบับเต็ม รร.สหกรณ์ประชานุกูล 
คลาสสอนพิเศษ วันเสาร์ มีเเค่ข้อ 9-20 ครูภาษาไทยเป็นผู้สอน พ่อมาเจอถึงมึน

นี่คือเเบบทดสอบหรือจะเรียกว่าอะไร ข้อ 1-8 ไม่มี เริ่มที่ข้อ 9 เลย มีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนซึ่ง คุณเเม่เด็กซึ่งเป็นผู้ร้องเรียน เเจ้งว่าเป็นข้อสอบหรือบททดสอบวันปฐมนิเทศน์ตามคำบอกเล่าของพ่อนั้น เเอดมินจึงโทรกลับไปถามกับคุณพ่อด้วยตัวเอง เพราะการตรวจมีการลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เเละมุมกระดาษ มีข้อความ "ห้องเรียนครูฟ้า"

 

 

#เรื่องมันเป็นอย่างนี้ เมื่อสองวันก่อน คุณพ่อเห็นลูกทำการบ้าน เเละมีการจัดโต๊ะหนังสือ เลยเข้าไปช่วย ก็ได้เห็นเเบบทดสอบนี้วางบนโต๊ะ เเต่มันมาอยู่นานเท่าไหร่เเล้วคุณพ่อบอกไม่รู้ เมื่ออ่านดูก็เห็นว่า ในข้อ 18 เเละ 19 ครูน่าจะตรวจผิดหรือเปล่า เลยส่งข้อความให้เเม่ช่วยดู เเม่ก็เห็นว่า เออนะ ครูน่าจะตรวจผิดไหม เลยส่งมา #เพจล่า ให้ถาม #สังคมเพจล่า

 

ซึ่งในข้อเท็จจริง เเบบทดสอบนี้ คุณพ่อเล่าว่า ได้ถามลูก ลูกบอกว่า ได้มาจากการเรียนพิเศษกับคุณครู .... บอกชื่อ ... ท่าซึ่งเป็นครูสอนภาษาไทยที่โรงเรียนนั้น เเละการสอนพิเศษ ก็จะสอนในวันเสาร์ ภายในโรงเรียนนั้นเเหละ ไม่มีการคิดค่าใช้จ่าย ก็มีเด็กๆ ไปเรียนกันหลายคน

 

 

เเอดมินถามกลับไปว่า ลูกเรียนพิเศษที่อื่นบ้างไหม หรือ ย้ายโรงเรียนมาหรือเปล่า ซึ่งได้คำตอบว่า เรียนที่นี่ตั้งเเต่ชั้นอนุบาล เเละไม่เคยไปเรียนพิเศษที่อื่น จึงเป็นไปไม่ได้ที่เอกสารเเบบทดสอบนี้จะมาจากแหล่งอื่น

 

เเละสอบถามกลับไปว่า "ห้องเรียนครูฟ้า" ครูฟ้า เป็นใครพ่อบอกว่า น่าจะเป็นการไปสำเนาถ่ายเอกสารเเบบทดสอบมาจากที่อื่นเเล้วติดมามากกว่า

 

เเอดมินเลยสอบถามไปยังคุณครูของ รร.สหกรณ์ประชานุกูล 2 ท่าน ที่ inbox มาคุยตั้งเเต่ช่วงเช้าว่า ที่โรงเรียนมีครูชื่อฟ้าหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าไม่มี

 

เเละสอบถามเพิ่มว่า มีครูที่ชื่อ ..(ตามคำบอกเล่าของพ่อ) ... หรือไม่ ตอบว่า มี เเละเมื่อถามว่า สอนวิชาอะไร ครูตอบว่า ภาษาไทย ซึ่งตรงกับที่ผู้ปกครองให้ข้อมูล

 

ทีนี้ โรงเรียนก่อนปฏิเสธ ต้องกลับไปถาม คุณครู ...(ชื่อตามที่เเอดมินเเจ้งไป) .... ซึ่งสอนวิชาภาษาไทย เเล้วว่า มีการสอนพิเศษให้กับเด็กๆ จริงไหม เเละมีการสำเนาเเบบทดสอบมาให้เด็กทำจริงไหม

 

ประเด็นไม่ใช่คำถาม ถามเเบบนี้ได้อย่างไร เเต่ประเด็นคือ บทเฉลยที่เเท้จริงของคำตอบในข้อ 18 เเละ 19 คืออะไร ทำไมไม่ใช่ #เต่า เเละ #หมี ต่างหาก
 


 

ซึ่งคุณครูสอนภาษาไทยท่านดังกล่าว หรือ ทางโรงเรียนจะปฏิเสธว่า มันนานเเล้วจำไม่ได้ 
ซึ่งครูท่านนั้นรู้ดี  หรือจะบอก ไม่ใช่เอกสารตามรูปเเบบของโรงเรียน ไม่มีตราโรงเรียน ไม่เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องส่วนบุคคลของครู ก็ย่อมได้ หรือ ... เรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นเลย ก็ย่อมได้ ...

 

อย่าเพิ่งปฏิเสธก่อนตรวจสอบ สังคมพิจารณาเอา .... 
เเต่หากต้องการชี้เเจงผ่านเพจล่า ก็ยินดี"

 

โดยจะเห็นว่าคำถามในข้อที่ 18 ที่ถามว่า วันนี้เป็นวันเกิดของหนู เมื่อวานเป็นวันเกิดของช้าง และพรุ่งนี้เป็นวันเกิดของเต่า คำถาม ถามว่า พรุ่งนี้วันเกิดใคร // เด็กตอบว่าเต่า แต่คุณครูบอกว่าไม่ถูกต้อง

 

ข้อที่ 19 ขุนอยากเห็นหมี พ่อพาขุนไปสวนสัตว์ เห็นช้าง ลิง ฮิปโป แมวน้ำ เสือดาว สิงโต คำาถมคือ สัตว์ที่ขุนอยากเห็น เด็กตอบว่า หมี แต่คุณครูบอกว่าไม่ถูกต้อง

 

จนทำให้เกิดกระแสในโลกออนไลน์ ที่มีชาวเน็ตช่วยกันหาคำตอบ พร้อมทั้งอยากให้ครูคนคิดแบบฝึกหัด ออกมาเฉลยคำตอบด้วยว่า ทำไมถึงตอบแบบนี้ หากเด็กตอบถูก แต่กาผิด เท่ากับคุณครูสอนเด็กแบบผิดๆ ด้วย 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ล่า 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ข้อสอบผิด  ทำแบบฝึกหัด  คุณครู  นักเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ