เศรษฐีอเมริกัน ประกาศใช้หนี้เงินกู้การศึกษา ให้เพื่อนร่วมรุ่นกว่า 400 คน

เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก เมื่อนายโรเบิร์ต เอฟ สมิธ มหาเศรษฐีชาวแอฟริกัน-อเมริกัน วัย 56 ปี ได้เข้ารับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมอร์เฮ้าส์คอลเลจ เป็นมหาวิทยาลัยนักศึกษาชายผิวสี ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจียเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และในวันนี้เองเขาได้มอบของขวัญให้แก่บัณฑิตที่จบการในศึกษาในปีเดียวกับเขา ด้วยการประกาศใช้หนี้เงินกู้เพื่อการศึกษา ให้บัณฑิตที่รับปริญญาในวันเดียวกับเขา กว่า 400 คน 

 

 

ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 นายโรเบิร์ต เอฟ สมิธ มหาเศรษฐีชาวแอฟริกัน-อเมริกัน วัย 56 ปี ได้เข้ารับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมอร์เฮ้าส์คอลเลจ และได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ในพิธีรับปริญญาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และประกาศจะใช้หนี้เงินกู้ทางการศึกษาให้กับบัณฑิตที่ได้เข้ารับปริญญาในวันเดียวกับเขา คิดเป็นมูลค่าประมาณ 40 ล้านดอลล่าร์ โดยนายโรเบิร์ต เอฟ สมิธ ได้กล่าวว่า

 

 

ในนามของครอบครัวผม 8 รุ่นที่อยู่ในประเทศนี้ ครอบครัวเราอยากจะเติมน้ำมันเล็กน้อยในรถบัสของพวกคุณ ครอบครัวเราจะให้เงินช่วยเหลือพวกคุณในการปลดหนี้กงินกู้เพื่อการศึกษา ผมเข้ารับปริญญาในวันนี้พร้อมกับพวกคุณ และเชื่อว่าเมื่อผมทำสิ่งดีเพื่อพวกคุณ ผมหวังว่าพวกคุณก็จะส่งต่อความดีนี้กับผู้อื่นเช่นกัน เพื่อช่วยกันปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวอเมริกันผิวสีคนอื่น ซึ่งเป็นที่ดีใจแก่เหล่าบัณฑิตที่ได้เข้ารับปริญญาในวันเดียวกับนายสมิธ ได้มีเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจเป็นอย่างมาก

 


โรเบิร์ต เอฟ สมิธ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลและโคลัมเบีย ในปี พ.ศ.2543 ต่อมาได้ก่อตั้งบริษัท วิสตา อีควิตี พาร์ทเนอร์ เขามีทรัพย์สินราว 4,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยก่อนหน้านี้เขาได้ประกาศบริจาคเงินให้แก่มอร์เฮาส์คอลเลจ 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ชาวอเมริกัน  ใช้หนี้ กยศ.  เศรษฐี 

ติดตามข่าวอื่นๆ