อาจารย์เจษฎา โพสต์เล่าเรื่องตรวจเล็บ ลวงขายคอร์สสุขภาพ

เรื่องความสวยความงาม มักเป็นเรื่องธรรมดาของคุณผู้หญิงทั้งหลาย ที่หลายคนให้ความสนใจ และอยากดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง ให้ดูดี ดูสวยงาม แต่บางครั้งเหล่ามิจฉาชีพก็แฝงมาในรูปแบบของการหลอกขายสินค้า เช่น ชักชวนให้ตรวจสุขภาพผิวหน้า ร่างกาย และขายคอร์สต่างๆ ซึ่งในขณะนี้ได้มีบูธตรวจเส้นเลือดเล็บ พร้อมกับขายน้ำสุขภาพ 

จนล่าสุดผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเล่าเรื่องราวเตือนภัยดังกล่าว 

 


โดยในเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเล่าว่า ""ระวัง ! หลอกตรวจสุขภาพ ด้วยการส่องกล้องดูเส้นเลือดที่เล็บ"

 

 

มีหลังไมค์แจ้งมาว่า เจอการออกบูทสุขภาพที่ห้างแถวบ้าน มีการให้ตรวจร่างกายว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ด้วยการเอานิ้วไปส่องกล้องจุลทรรศน์ ดูเส้นเลือดที่เล็บ แล้วบอกว่า ลักษณะของเส้นเลือดนั้นบอกอาการต่างๆ ได้ เช่น สีนี้คือมีสารพิษ สีนี้คือนอนน้อย (อย่างในภาพ คือ ใช้กล้อง ส่องที่โคนเล็บนิ้วนาง แล้วบอกว่ามีสารพิษกำลังก่อตัว เป็นอันตราย) ก่อนที่จะพยายามขายน้ำดื่มน้ำของเค้า


เรื่องนี้เป็นเรื่องหลอกลวงชัดเจนนะครับ เคยโพสต์เตือนไว้แล้วสำหรับคนไทย ที่ไปเที่ยวเมืองจีนหรือเกาหลี และจะถูกหลอกขายยาสมุนไพร .. แต่ไม่รู้ว่าบ้านเราก็มีหลอกแบบนี้ด้วย

 

 


วิธีการตรวจที่เห็นนี้ เค้าเรียกว่า nailfold capillary microscopy หรือการส่องกล้องดูการขดตัวของเส้นเลือดฝอยใต้เล็บ ซึ่งเป็นเทคนิคในการใช้กล้องจุลทรรศน์สเตริโอแบบมุมกว้าง (wide-angle stereo microscope) เพื่อดูว่าเส้นเลือดฝอยที่อยู่ใต้เล็บของนิ้วนั้น มีการขดตัวเป็นปรกติดีมั้ย หรือมีการโป่งพองอะไรมั้ย

 

ประโยชน์จริงๆ ของการตรวจแบบนี้ คือ เพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรคบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ได้แก่ โรคไขข้อรูมาตอยด์ แบบออโต้อิมมูน (ดู http://www.thairheumatology.org/…/upl…/2016/08/journal87.pdf) และมีการนำไปใช้กับโรคอื่นๆ ด้วย เช่น โรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจระดับไมโครวาสคูล่าร์

 

แต่การเอามาส่องกล้องแบบนี้ แล้วบอกว่ามีสารพิษ พักผ่อนน้อย เป็นไขมันอุดตันเส้นเลือดหัวใจ ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นโรคตับ ฯลฯ นั้น ไม่ได้นะครับ ต้องทำการตรวจด้วยวิธีอื่นๆ ที่ถูกต้อง .... แถมถ้ามีการขายอาหาร ขายน้ำ ขายคอร์สสุขภาพต่างๆ ตามมาด้วย บอกได้เลยว่าเป็นการหลอกขายของแล้วล่ะครับ"

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Jessada Denduangboripant


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กดเส้นเลือด  ผลการตรวจสุขภาพ  หลอกลวง  อ.เจษฎา 

ติดตามข่าวอื่นๆ