ชาวจ.ตากจัดพิธีขอฝนยุคใหม่ สนุกสนานทั้งหมู่บ้าน

ปี 2019 นี้ นับเป็นอีกปีที่สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวนอย่างหนัก เนื่องจากถูกมรสุมต่างๆ ซัดเข้ามาหาอย่างไม่ขาดสาย จนทำให้บางพื้นที่เกิดภัยทางธรรมชาติในลักษณะที่แตกต่างันออกไป 

ในบางพื้นที่จะมีฝนตก จนเกิดเป็นพายุลูกเห็บ แต่ในบางพื้นที่กลับแล้งหนัก จนชาวบ้านต้องหวังที่พึ่งสุดท้ายด้วยการทำตามประเพณีและความเชื่อตั้งแต่โบราณมา เช่นเดียวกันกับที่ อ.พบพระ จ.ตาก ที่ได้ประกอบพิธีแห่นางแมวขอฝน

 

 

โดยหลังจากชาวบ้านประสบภัยแล้งอย่างหนัก จนในพื้นที่การเกษตรกำลังได้รับผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะชาวบ้านรวมไทยพัฒนา 8 ตำบลรวมไทย เดือดร้อนหนักฝนไม่ตก ปลูกพืชก็ไม่ได้ จึงรวมตัวกันแห่นางแมวขอฝน แต่การแห่นางแมวของชาวบ้าน อ.พบพระครั้งนี้ มีความพิเศษตรงที่ ใช้ตุ๊กตาแมว 2 ตัว แทนแมวจริง ให้เด็กหญิง 2 คนอุ้ม อยู่ในสุ่มไก่ชน และนั่งบนรถแห่ไปรอบหมู่บ้าน หวังที่จะขอฝนให้ตกลงมา 

 

 

 

ทั้งนี้พิธีกรรมดังกล่าว คือการนำเด็กหญิงสองคนมาแต่งตัวและแต่งหน้าคล้ายแมว พร้อมนำตุ๊กตาแมวให้เด็กหญิงทั้งสองคนอุ้มแทนแมวจริง ก่อนผู้นำชุมชนจะนำเด็กหญิงทั้งสองนั่งท้ายรถกระบะ โดยมีสุ่มครอบตัวนางแมวตามความเชื่อ และแห่ไปรอบถนนในหมู่บ้าน มีการละเล่นหลายชนิดทั้งตีฆ้องร้องป่าวตลอดเส้นทางแห่นางแมวบนถนน

 


ส่วนชาวบ้านที่มีบ้านอยู่ตามเส้นทางในหมู่บ้านเมื่อขบวนแห่นางแมวแห่ผ่านบ้านใคร ชาวบ้านก็จะสาดน้ำไปที่ขบวนนางแมวเพื่อเป็นเคล็ดในการขอฝน สร้างความเย็นชุ่มช่ำไปทั่วขบวนแห่ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความสามัคคีและสนุกสนาน ก่อนขบวนจะไปสิ้นสุดที่วัดกลางหมู่บ้านแล้วมีการทำบุญและประกอบพิธีกรรมทางด้านศาสนาก่อนชาวบ้านจะแยกย้ายกลับบ้าน

 

 

ด้านนายสงัด วินนัน ผู้ใหญ่บ้านบ้านรวมไทยพัฒนาที่ 8 กล่าวว่า ปีนี้ในพื้นที่ในหมู่บ้านประสบปัญหาภัยแล้งฝนฟ้าไม่ตกตามฤดูกาลอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรต่างเดือดร้อนหนักขาดแคลนน้ำในการเพาะปลูกพืชไร่ต่างๆ จนผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านได้แจ้งให้ผู้นำชุมชนให้นำประเพณีโบราณการแห่นางแมวขอฝนตามความเชื่อทางด้านจิตใจเพื่อให้ชาวบ้านมีกำลังใจต่อสู้ภัยแล้ง

 


ส่วนที่ไม่นำแมวตัวจริงมาแห่เหมือนในอดีตนั้น เนื่องจากชาวบ้านไม่อยากทรมานสัตว์จึงใช้เด็กหญิงมาถือตุ๊กตาแมวแทนแมวจริงๆ ซึ่งก็เป็นการแห่นางแมวยุคใหม่ และประเพณีแห่นางแมวนั้นคนไทยมีความเชื่อว่าฝนตกลงมาเพราะเทวดา เมื่อฝนไม่ตกจึงต้องทำพิธีขอฝนกับเทวดา ส่วนความเชื่อเกี่ยวกับแมวนั้น คนไทยเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีอำนาจลึกลับ ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อนำมาทำพิธีแล้วจะช่วยเรียกฝนให้ตกลงมาได้

 

 

ขอบคุณเฟวบุ๊ก SAQ News และ ตากโพสต์ โพสต์ตาก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ขอฝน  น่ารัก  แมว 

ติดตามข่าวอื่นๆ