คุณหมอเล่าประสบการณ์ที่เคยรักษาคนไข้ไว้เป็นข้อเตือนใจ

นับว่าเป็นเรื่องราวที่สามารถเตือนใจใครหลายๆ คนได้มากเลยทีเดียว เมื่อเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ Wananon Pradmontin ซึ่งเป็นนายแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้โพสต์รุปภาพพร้อมข้อความถึงเคสคนไข้ที่เขาเพิ่งจะได้ช่วยเหลือไปหมาดๆ ว่า 
 

"วันนี้เป็นความบังเอิญรึเปล่าก็ไม่รู้ มีสองเหตุการณ์เกี่ยวเนื่องกันที่ทำให้ต้องลุกมาเขียนบทความนี้ หลังจากช่วงตี 5 รับเคส ชายไทยอายุ41ปี!!? หัวใจล้มเหลว + ไตวาย น้ำท่วมปอดใส่ท่อช่วยหายใจมา อยู่ ICUได้2ชม หัวใจหยุดเต้น ใช้ยากระตุ้นหัวใจหรือปั๊มหัวใจก็ช่วยไม่ขึ้น ชายคนนี้ประวัติ typical มากคือ เสพ amphetamine (ยาบ้าหรือยาม้า) ต่อเนื่องมากว่า10 ปี ...

 

 

หลังจากนั้นในวันเดียวกัน ช่วง 9 โมงเช้า เพื่อนใน facebook ได้แจ้งข่าว หมอ..พี่วัลลภเสียชีวิตแล้ว เมื่อคืนนี้ ย้อนกลับไปสองเดือนก่อน ช่วงที่อยู่อายุรกรรมชาย ได้คุยกับผู้ป่วยรายหนึ่ง หลังจากปั๊มหัวใจผู้ป่วยรายนี้จนฟื้นขึ้นมาได้อย่างปาฏิหารย์ ผู้ป่วยนอนรพ.ต่อครบเดือนได้กลับบ้านไปแบบผู้ป่วยติดเตียง

 

 

"หมอ พี่อยากให้ เอาเรื่องราวนี้ไปบอกคนรุ่นใหม่ เตือนเค้าหน่อย ว่ามันทรมาณจริงๆ หยุดได้ขอให้เลิกเถอะ" พี่วัลลภ ชายอายุ39 ปี โรคประจำตัว : โรคหัวใจ ตับล้มเหลว ไตวาย ปฏิเสธประวัติดื่มเหล้า แต่ยอมรับว่า สมัยทำงานขับรถบรรทุก ต้องใช้ยาบ้าทุกวัน ใช้มาตั้งแต่อายุ15 ปี จนทุกอย่างพังลงตอนอายุ 30 ปี ถึงหยุดได้ "พี่ใช้ตั้งแต่ราคาหลายร้อย จนวันนี้มันราคา 60 บาทแล้ว"
 

 


เริ่มจากหัวใจค่อยๆล้มเหลว พอหัวใจปั๊มเลือดไปไม่ได้ เลือดจึงไปกองรวมกันที่ปอดรอระบาย ลุงวัลลภจึงมารพ.บ่อยครั้งด้วยอาการหอบเหนื่อย หัวใจทำงานไม่ไหวหนักเข้า เลือดท้นไปกองที่ตับ ตับจึงวายเรื้อรังพังผืดเกาะจนตับแข็ง และสุดท้ายเลือดไปเลี้ยงไตไม่พอไตวาย ตัวบวมทั้งตัวเหนื่อยตลอดเวลา ใช่ครับ วันนี้ประชาชนคนไทยถึงสองคนในสระบุรีได้เสียชีวิตด้วยสาเหตุเดียวกันคือ


ยาบ้า หรือชื่อทางการคือ methamphetamine ไอยานี้พบบ่อยในคนที่กินแล้วต้องการความดีด + ตื่นตัว + เคลิ้ม จนต้องเรียกว่าม้า ยาบ้า เป็นชื่อที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งขึ้นแทนชื่อ “ยาม้า” เมื่อ2539 แต่เดิมนิยมเรียกว่า ยาม้า เพราะมาจากเครื่องหมายการค้าของบริษัท WELLCOME ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ส่งยาชนิดนี้มาขายในประเทศไทย

 

 


ยาบ้าเกิดขึ้นมาในโลกราวๆ 100ปี เคยเป็นยากระตุ้นกำลังวังชาในสงครามโลกครั้งที่ 2 จากนั้นร้านขายยาในเมกาจึงเคลมว่าเป็นยารักษาแทบทุกโรคทางจิต ซึมเศร้า ภูมิแพ้ บลาๆๆ ขายง่ายจ่ายง่าย จนคนเอามาใช้เสพติดกัน สุดท้ายก็โดนแบนกลายเป็นยาเสพย์ติดในที่สุด" 

 

 

 

นอกจากนี้คุณหมอคนนี้ยังได้ให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดอีกมากมาย จนทำให้มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก  Wananon Pradmontin


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : มีโทษ  ยานรก  สารเสพติด  เพื่อชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ