นักวิจัยชี้ มลพิษทางอากาศ ร้ายแรงมากที่สุด ส่งผลทั้งร่างกายมนุษย์

หากพูดถึงคำว่า มลพิษทางอากาศ หลายคนอาจจะนึกถึงแค่ PM2.5 ที่กำลังฮิตกันขนาดนี้ แต่รุ้หรือไม่ว่ามลพิษทางอากาศมีอยู่เต็มไปหมด และเราต้องพบเจอมลพิษทางอากาศทุกวัน ทุกเวลา แต่จะมากน้อยขนาดไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยเสี่ยงหลายๆอย่าง ซึ่งปกติแล้วคนจะคิดว่า มลพิษทางอากาศ จะมีผลแค่โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ แต่รู้หรือไม่ว่า มลพิษทางอากาศ สร้างอันตรายให้กับทั้งร่างกายเราเลย

 

 

โดยล่าสุด วารสารทางการแพทย์ Chest ได้ตีพิมพ์บทความเรื่องผลเสียของมลพิษทางอากาศ โดยทางด้านองค์การอนามัยโลก ระบุไว้ว่า มลพิษทางอากาศนั้น ส่งผลเสียต่ออวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ไม่ใช่แค่เพียงระบบทางเดินหายใจเหมือนที่หลายๆคนเข้าใจ นั่นเป็นเพราะว่า มลพิษทางอากาศ เมื่อเข้าสู่ร่างกายขณะที่เราหายใจเข้าไป จะถูกส่งผ่ายสู่กระแสเลือด ซึ่งกระจายไปทั่วของร่างกาย

 

 


โดยมลพิษที่ได้รับนั้น จะส่งผ่านไปสู่ หัวใจ สมอง รวมทั้งเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ดังนั้นแล้วมลพิษทางอากาศที่เราได้สูดดมเข้าไป จึงส่งผลกระทบต่อร่างกายทั้งหมดไปด้วยนั่นเอง ซึ่งจากการศึกษาทางกานแพทย์ระดับโลก เป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้าย ไม่ว่าจะเป็น โรคปอด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ตับมีปัญหา และ ก่อให้เกิดมะเร็งอีกหลายชนิด นั่นเอง มลพิาทางอากาศจึงกลายเป็นปัญหาที่ควรเฝ้าระวังอันดับต้นๆของโลก

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ค่ามลพิษทางอากาศ  กรมควบคุมมลพิษ  มลพิษ  รักษาสุขภาพ  สุขภาพ  อันตราย  มีปัญหาสุขภาพ 

ติดตามข่าวอื่นๆ