"ชูชาติ"ดักคอ"ธนาธร" ถ้าถูกดำเนินคดีจะหาว่าคสช.กลั่นแกล้ง ทั้งๆที่พูดแบบปากไม่มีหูรูด ปมยืมเงิน110ล.-พปชร.ขอส.ส.แลกหลุดคดี

เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับความเคลื่อนไหวของ นายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ หัวหน้าพพรคอนาคตใหม่  โดยเมื่อวันที่15 พ.ค. 62 นายธนาธร ได้รับเชิญให้ไปขึ้นเวทีบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ เอฟซีซีที (FCCT) ในหัวข้อ อะไรคืออนาคตของพรรคอนาคตใหม่ (What is the future of Future Forward?) โดยได้กล่าวถึง  ผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ ได้โทรไปติดต่อกับ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร  ซึ่งได้ติดต่อมาเพื่อขอส.ส.จากพรรคอณาคตใหม่ จำนวน20คน เพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องคดีของทั้งนายธนาธร และ นายปิยบุตร  แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคพรรคอนาคตใหม่

 

 อีกทั้งนายธนาธรได้กล่าวถึงประเด็น การบริหารการเงินของพรรคอนาคตใหม่ ที่ใช้ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาว่า เพื่อให้พรรคสามารถเดินหน้าในช่วงการเลือกตั้งได้ ตนจึงให้เงินทางพรรคยืมไปแล้วราว 110 ล้านบาท..จนกลายเป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้าง

 

 

 

ล่าสุดวันนี้ (19 พ.ค. 62) นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจ โดยระบุว่า..

 

.....เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 นายธนาธรไปพูด ที่สมาคม ผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ก่อให้เกิดประเด็นทาง กฎหมาย 2 กรณี คือ

.....1 กรณีที่พูดว่าผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐได้โทรศัพท์ติดต่อนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธรให้คุยกับนายธนาธรให้ยก ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ให้พรรคพลังประชารัฐ 20 คน แล้วพรรคพลังประชารัฐจะช่วยจัดการเรื่องคดีของนายธนาธรให้เรียบร้อย

.....2 นายธนาธรให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านบาท เพื่อใช้จ่ายในช่วงการเลือกตั้ง และพรรคกำลังจัดหารายเพื่อนำเงินชำระคืนให้นายธนาธร

 

 

 

.....สำหรับกรณีแรกทางพรรคพลังประชารัฐกำลังให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาดำเนินคดีแก่นายธนาธร

.....ส่วนกรณีหลังการให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงินเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน พรบ. พรรคการเมืองมาตรา 62 และ ตามมาตรา 87 จะนำเงินของพรรคการเมืองไปใช้หนี้เงินกู้ยืมไม่ได้ ถ้าฝ่าฝืนมาตรา 132 กำหนดว่ามีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

.....ถ้านายธนาธรถูกดำเนินคดี น่าเชื่อว่านายธนาธรต้องกล่าว หาว่าถูก คสช. กลั่นแกล้งอีกดังที่เคยกล่าวหาตลอดมา ทั้งๆ เป็นพูดแบบปากไม่มีหูรูดของตนเอง
 

 

 


 

 

 

สำหรับประเด็นที่นายธนาธรได้กล่าวถึง การบริหารการเงินของพรรคอนาคตใหม่ ที่ใช้ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาว่า เพื่อให้พรรคสามารถเดินหน้าในช่วงการเลือกตั้งได้ ตนจึงให้เงินทางพรรคยืมไปแล้วราว 110 ล้านบาท ขณะเดียวกันทางด้านของ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านโพสต์ ระบุว่า  "ธนาธร"บอกให้พรรคยืม110ล้าน  ตอบให้ได้นะ .. ว่าอยู่ในหมวด"อุดหนุน"??  "ระดมทุน"??  หรือ"บริจาค"??  กกต. ต้องตรวจสอบ!!!

 

 

 

ในเวลาต่อมา นายบุญยอด โพสต์อีกด้วยว่า  "ธนาธร"คุยฟุ้งให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน110ล้านในขณะที่ การบริจาคเงินให้พรรคการเมืองทำได้ไม่เกิน10ล้านบาท/ปีและต้องรายงาน กกต. ทุกเดือน เงินอุดหนุนเกิน100,000บาทต้องระบุชื่อ!!

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ชูชาติ ศรีแสง 

ติดตามข่าวอื่นๆ