ไขปริศนา หินสีเหลือง บนเครื่องประดับฟาโรห์ แท้จริงมาจากนอกโลก

เชื่อว่าหลายคนหากติดตามเรื่องประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ อาจจะเคยเห็นเครื่องประดับของเหล่าชนชั้นผู้นำ หรือ ระดับกษัตริย์ฟาโรห์ และส่วนใหญ่บนเครื่องประดับนั้น จะมีหินสีเหลืองๆ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยสนใจ เพราะ คิดว่าอาจจะเป็นเพียง หินสี หรือ อัญมนีที่มีอยู่ทั่วไป แต่บอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะ หินสีเหลือง ที่พบบ่อยในเครื่องประดับของชนชั้นสูงนั้น คือ หินจากนอกโลก

 

 

ซึ่งขอเริ่มกันเลย ได้มีนักวิจัยจำนวนมากที่ศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อิยิปต์โบราณ ได้ตั้งขอสันนิษฐานของแก้วสีเหลือง ที่อยู่บนเครื่องประดับของชนชั้นสูงของอียิปต์ ว่าทำมาจากอะไร โดยยังหาคำตอบไม่ได้ รู้เพียงแค่แร่ธาตุที่ประกอบกันของแก้วสีเหลืองมีกบางอย่าไม่ปกติ

แต่เมือไม่นานมานี้ ได้จบแล้วกับข้อสันนิษฐานต่างๆ เพราะ ได้รับการยืนยันแล้วว่า แก้วสีเหลืองปริศนานี้ทำมาจากอะไร

 

 


โดยเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยร่วมระหว่างประเทศออสเตรเลียและออสเตรีย ได้ออกมาเปิดเผยความจริงผ่านนิตยสาร Geology หินแก้วสีเหลือง ที่นักวิจัยทั่วโลกต่างสงสัยมาตลอด สุดท้ายรู้แล้วว่าคือ เศษอุกกาบาตเมื่อ 29 ล้านปีก่อน

 

 

โดยได้อ้างอิงจากส่วนผสมของแก้วสีเหลืองนี้มีส่วนประกอบของ แร่เรไดต์ ซึ่งจะพบได้แค่ในจุดตกของอุกกาบาตเท่านั้น จึงคาดการณ์ว่า เมื่อประมาณ 29 ล้านปีก่อน อาจเคยเกิดอุกกาบาตตกในบริเวณทะเลทรายซาฮารา และเกิดการผสมกันของ แร่เรไดต์ กับ ทราย ด้วยความร้อนจนกลายเป็นแก้วสีเหลืองสวยงาม และประดับอยู่บนเครื่องประดับฟาโรห์ นั่นเอง

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นอกโลก  เครื่องประดับ  เอเลี่ยน  สิ่งมีชีวิตนอกโลก  เรื่องแปลก  อียิปต์  เรื่องเล่า  ปริศนา  ตำนาน  ความเชื่อ  อุกกาบาต  วัตถุที่มาจากนอกโลก 

ติดตามข่าวอื่นๆ