กรมอุตุ ประกาศเข้าสู่ฤดูฝน ภาคอีสานจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 23 พ.ค. และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ (รายละเอียด)

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ. 2562” โดยฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้ จะเริ่มขึ้นในวันที่ 20 พฤษภาคม 2562 เนื่องจากประเทศไทยจะมีฝนตกชุกต่อเนื่องและเพิ่มพื้นที่มากขึ้น ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ประกอบกับลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยในระดับล่างที่ความสูงประมาณ 100 เมตร ถึงประมาณ 3,500 เมตร ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้  ซึ่งพัดพาความชื้นจากทะเลอันดามันเข้าปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง  ส่วนลมระดับบนที่ความสูงประมาณ 5,000 เมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายตะวันออก  ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามในบางช่วงของฤดูฝนปีนี้  โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม จะมีการกระจายของฝนไม่สม่ำเสมอและมีปริมาณฝนน้อย ซึ่งจะส่งผลให้มีน้ำไม่เพียงพอสำหรับการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน ประชาชนจึงควรใช้น้ำอย่างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุด  ส่วนในเดือนสิงหาคมและกันยายน จะมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ และหนักมากในบางแห่ง  อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งในบางแห่ง

 

สำหรับฤดูฝนของประเทศไทยตอนบน จะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออก จะมีฝนตกต่อไปอีกถึงกลางเดือนมากราคม  จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน  ประกาศ ณ วันที่ 17 พฤษภาคม 2562

 

 

 

 

 


และพยากรณ์สภาพอากาศใน 7 วันข้างหน้า สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) โดยคาดหมาย ในช่วงวันที่ 17 - 19 พ.ค. 62 จะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันที่ 20 - 23 พ.ค. 62 จะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

 

ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและเตรียมป้องกันความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรในระยะนี้ไว้ด้วย

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา

เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ศูนย์ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
นายชูชัย ดำรงสันติสุข(ชัย)



ติดตามข่าวอื่นๆ