กรมอุตุฯแจ้งไทยเข้าฤดูฝน แต่ระวังน้ำไม่พอใช้ มี 2 เดือนอาจตกหนักน้ำท่วม

ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้ จะเริ่มขึ้นในวันที่ ๒๐ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๒ เนื่องจาก ประเทศไทยจะมีฝนตกชุกต่อเนื่องและเพิ่มพื้นที่มากขึ้นครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ประกอบกับลมที่ พัดปกคลุมประเทศไทยในระดับล่างที่ความสูงประมาณ 400 เมตรถึงประมาณ ๓,๕๐๐ เมตร ได้เปลี่ยนเป็น ลมตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งพัดพาความชื้นจากทะเลอันดามันเข้าปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ส่วนลม ระดับบนที่ความสูงประมาณ ๕,000 เมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายตะวันออก ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูฝน ของประเทศไทยในปีนี้

 

อย่างไรก็ตามในบางช่วงของฤดูฝนปีนี้โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือน กรกฎาคม จะมีการกระจายของฝนไม่สม่ําเสมอและมีปริมาณฝนน้อย ซึ่งจะส่งผลให้มีน้ําไม่เพียงพอสําหรับ การเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน ประชาชนจึงควรใช้น้ําอย่างประหยัดและเกิด ประโยชน์สูงสุด ส่วนในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน จะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง อาจทําให้เกิดน้ําท่วมฉับพลัน น้ําป่าไหลหลากและน้ําล้นตลิ่งในบางแห่ง
 

 สําหรับฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้ โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกต่อไปอีกถึงกลางเดือนมกราคม จึงขอประกาศให้ประชาชนได้ทราบทั่วกัน ประกาศ ณ วันที่ ๑๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมอุตุฯคาดหมายฤดูฝนปีนี้ ปริมาณฝนน้อยกว่าปี 2561

กรมอุตุฯ ออกประกาศ ประเทศไทยเข้าสู่หน้าฝน

กรมอุตุฯ เผยตะวันออก-ใต้ ยังตกหนัก กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 30

กรมอุตุฯ เตือนระวัง 20-22 พ.ค. นี้ ฝนฟ้าคะนอง หลายพื้นที่


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
มนันยา ไตรแก้ว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พายุถล่ม  พายุ  พายุฝนฟ้าคะนอง  หน้าฝน  ฤดูฝน  ฝนตก  กรมอุตุนิยมวิทยา 

ติดตามข่าวอื่นๆ