รู้จักนักการเมืองไทยน้อยไป!! "ไพศาล" วิเคราะห์ สูตรเดินเกม "พปชร" หลังส่อวุ่น ดีลเก้าอี้พรรคร่วมไม่ลงตัว?? หวั่นซ้ำรอย ยุค "ป.-ถนอม"

(17 พฤษภาคม) บนเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ซึ่งเป็นของ 'นายไพศาล พืชมงคล' กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นกรณีมีกระแสข่าวกลุ่มการเมืองต่างๆในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เคลื่อนไหวต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี มีใจความดังนี้

"รู้จักนักการเมืองไทยน้อยไป ตอนไปดึงพรรคเล็ก 1 เสียง 11 พรรค เราคงคิดว่าแค่ให้ตำแหน่งกรรมาธิการก็พอแล้ว ที่ไหนได้ นักการเมืองเขาก็รวมตัวกันเป็นกลุ่ม 11 พรรค แล้วต่อรองขอตำแหน่งรัฐมนตรี 2 ตำแหน่ง คือ ว่าการ 1 และช่วยอีก 1"

 

 

"มาถึงวันนี้ กลุ่มด้ามขวานทางภาคใต้ซึ่งมี 13 เสียงก็ต้องการโควต้ารัฐมนตรี 3 ตำแหน่ง ตามข่าวข้างล่างนี้ได้มา 1 ตำแหน่งแล้วยังคงเหลืออีก 2 ตำแหน่ง ก็ไม่รู้ว่าจะตกลงกันได้แค่ไหน"

 

"นี่ก็เป็นพิษภัยอย่างหนึ่งของรัฐธรรมนูญ 2560 และจากการออกแบบรัฐธรรมนูญนี้ จะก่อให้เกิด การต่อรอง เรียกร้องทางการเมืองทั้งตำแหน่งและอามิสชนิดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน"

 

 

 


"น่าวิตกว่าจะซ้ำรอยยุคสมัยจอมพล ป. จอมพลถนอม-ประภาส ดังที่คาดหมายมาแต่ต้น แต่อาจจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาแค่ 3 เดือน 6 เดือนเท่านั้น"

อีกทั้งผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงที่ผ่านมามีความเคลื่อนไหวต่อรองตำแหน่งของกลุ่มการเมืองต่างๆในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ล่าสุดมีข่าวว่ากลุ่ม 13 ส.ส.เขตภาคใต้ หรือที่เรียกว่ากลุ่มด้ามขวานไทย ล่าชื่อขอโควตารัฐมนตรีได้แล้ว 1 ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ และยังคงต่อรองเก้าอี้ รมช.มหาดไทย ด้วย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลือกตั้ง62  ไพศาล พืชมงคล 

ติดตามข่าวอื่นๆ